Monday, December 4, 2023
spot_img

Steve Bannon: Tổng trưởng Merrick Garland, FBI tham gia đảo chánh lật đổ Trump

(Newsweek) – Cựu Chiến lược gia Toà Bạch Ốc tuyên bố, Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland và FBI tham gia vào “một cuộc đảo chánh” nhằm lật đổ cựu Tổng thống khỏi Toà Bạch Ốc, mặc dù mãi đến gần 2 tháng sau khi Trump rời Toà Bạch Ốc, Garland mới trở thành lãnh đạo Bộ Tư pháp. 

Bannon trên chương trình podcast “War Room: Pandemic” của mình vào hôm thứ Hai đã nhấn mạnh “không có thuyết âm mưu” khi cho rằng, Garland dính líu tới âm mưu lật đổ Trump. Bannon và khách mời Darren Beattie – cựu nhân viên viết bài phát biểu của ông Trump bị sa thải sau khi CNN loan tin anh ta gặp gỡ những kẻ da trắng thượng đẳng – bàn luận thuyết âm mưu vô căn cứ về những nguồn tin mật báo cho FBI đã xúi giục vụ bạo động Điện Capitol chết người vào ngày 6 tháng 1. 

Vào tuần trước, Hạ viện bỏ phiếu buộc Bannon tội khinh thường Quốc hội vì đã chống lại trát đòi từ Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ tấn công Điện Capitol. Cáo buộc được chuyển sang cho Bộ Tư pháp, và Garland sẽ quyết định liệu có truy tố ông ta hay không. 

Cựu Chiến lược gia Toà Bạch Ốc vào thứ Hai nhấn mạnh, những người chống Biden đang “nghiền nát chế độ bất hợp pháp” của đương kim Tổng thống. Bên cạnh đó, Bannon cũng cho rằng, những người khác sẽ cảm thấy bị xúc phạm sau khi biết về thuyết âm mưu không có cơ sở. 

“FBI biết gì, bộ máy an ninh quốc gia biết gì, Giám đốc FBI biết gì, Merrick Garland biết gì, và họ không nói cho Tổng thống Hoa Kỳ điều gì? Họ không nói cho Donald Trump chuyện gì?” Bannon đặt câu hỏi. “Họ dự tính gì? Họ âm mưu gì? Và họ che giấu điều gì khỏi Donald Trump khi ông còn là vị tổng tư lệnh?”

“Đây là sự phẫn nộ,” Bannon nói thêm. “Mọi người nói về đảo chánh. Tôi có thể cho thấy một cuộc đảo chánh, và chúng tôi sẽ cho thấy một cuộc đảo chánh. Không có âm mưu gì cả. Chúng tôi sẽ kết nối những dấu chấm khó lại với nhau.”

Bannon cũng chỉ trích Chủ tịch Uỷ ban Đặc biệt 6 tháng 1 Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi), hứa ông ta sẽ không dễ bị doạ dẫm “dưới bất cứ hình thức nào” mặc dù đang đối mặt với khả năng có thể bị cáo buộc hình sự do chống đối trát đòi của Uỷ ban. Bannon trước đây tuyên bố, ông ta từ chối tuân thủ trát đòi theo chỉ thị của cựu  Tổng thống. Luật sư của ông Trump cũng yêu cầu tương tự đến các cựu viên chức khác cũng nhận được trát đòi. 

Thompson trên chương trình Face the Nation của CBS vào Chủ nhật tỏ dấu hiệu bản thân cựu Tổng thống có thể cũng đối mặt với trát đòi từ Uỷ ban, và thề sẽ đi theo bằng chứng. Cựu Tổng thống hứa sẽ “chống lại” tất cả trát đòi. Sau khi Hạ viện bỏ phiếu buộc Bannon tội khinh thường Quốc hội vào tuần trước, ông Trump gởi ra  tuyên bố cho rằng, “bạo động thực sự xảy ra vào ngày Bầu cử 3 tháng 11,” trong khi bạo động ngày 6 tháng 1 chẳng qua chỉ là một cuộc biểu tình. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img