Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Steve Bannon muốn biến phiên toà xét xử ông ta phơi bày Toà Bạch Ốc Joe Biden 

(Daily Beast) – Cựu Chiến lược gia của ông Donald Trump, Steve Bannon đang tìm cách biến vụ ông ta đối mặt với 2 tội danh khinh thường Quốc hội thành một cuộc thập tự chinh nhằm phơi bày liệu xem thử Toà Bạch Ốc của Tổng thống Joe Biden hay lãnh đạo Bộ Tư pháp có dính líu đến quyết định truy tố ông ta hay không. 

Vào tối thứ Hai, toán pháp lý của Bannon và công tố viên cùng nộp lên toà báo cáo tình trạng chung liên quan đến hồ sơ truy tố ông ta, trong đó vạch ra thủ tục sắp tới. 

Chuẩn bị cho phiên toà xét xử vào sang năm, các luật sư bào chữa cho cựu Chiến lược gia của ông Trump có ý định tìm ra chứng cớ từ Toà Bạch Ốc và Bộ Tư pháp, bao gồm “những tài liệu phản ánh quyết định truy tố Bannon,” theo hồ sơ toà. 

Hồ sơ mới nhất cho thấy, công tố viên liên bang muốn tăng tốc độ thủ tục tố tụng càng nhanh càng tốt, với mục tiêu đưa Bannon ra xét xử vào đầu tháng Tư. Như vậy chỉ 6 tháng kể từ ngày đưa ra cáo trạng vào 12 tháng 11, và điều này sẽ khiến cho vụ truy tố nhanh chưa từng thấy. Mặc dù Bộ Tư pháp không đá động gì đến trong hồ sơ đệ lên toà vào tối thứ Hai, các nhà lập pháp khởi động thủ tục này nói rõ họ muốn đưa trường hợp của Bannon làm ví dụ cho thấy các nhân chứng bất hợp tác với trát đòi của Quốc hội sẽ bị trừng phạt.

Cựu Chiến lược  gia một thời của ông Trump là nhân chứng chống lại mạnh mẽ nhất trát đòi của Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, khi hàng ngàn người ủng hộ ông Trump tìm cách ngăn chặn Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. 

Bên cạnh đó, các luật sư của Bannon muốn đẩy lùi phiên xét xử đến tháng 10 năm 2022, có lẽ không ngẫu nhiên vài ngày trước bầu cử giữa kỳ 2022. Điều này phù hợp với mục tiêu chính trị của Bannon, như ông ta  tuyên bố vào tháng trước, biến nó thành “tội tiểu hình từ địa ngục cho Merrick Garland, Nancy Pelosi, và Joe Biden.”

Các cựu công tố và giáo sư luật theo dõi  chặt chẽ vụ này đều nói rõ, chiến lược của Bannon dường như là để làm nổ tung cả hệ thống. 

Mặc dù vội vàng đưa ông ta ra xét xử, các luật sư chính phủ thừa nhận vụ này rất đặc biệt, vì nó liên quan đến tuyên bố của một cựu tổng thống rằng ông ta vẫn có quyền đặc quyền hành pháp và sử dụng chúng để ngăn chặn cựu nhân viên của mình hỗ trợ chính phủ kế nhiệm thực hiện một cuộc điều tra. 

Như Bộ Tư pháp nêu ra vào tối thứ Hai, “Vụ này đặt ra những vấn đề hiến pháp phức tạp ngay từ đầu. Một số vấn đề này liên quan đến mối quan hệ giữa các ngành và hoạt động của chính phủ Mỹ ở những cấp cao nhất.”

Hương Giang (Theo Daily Beast)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments