Thursday, December 8, 2022
spot_img

Steve Bannon gởi thêm thư khẳng định sẽ không hợp tác với Uỷ ban 6/1

(Business Insider) – Toán luật sư biện hộ Steve Bannon vào thứ Tư gởi thêm một lá thư khác cho Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra cuộc bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 khẳng định, ông ta và các đồng minh khác của ông Trump sẽ không giao nộp tài liệu theo trát đòi vì đặc quyền hành pháp của cựu Tổng thống. 

“Quan điểm của ông Bannon không phải chống lại trát đòi của Uỷ ban quý vị, mà thay vào đó, ông Bannon lưu ý, cố vấn pháp lý của Tổng thống tuyên bố họ đang dùng đặc quyền hành pháp và những đặc quyền khác, vì vậy họ yêu cầu chúng tôi không giao nộp tài liệu hay ra lấy lời khai có thể tiết lộ những thông tin mà các luật sư của Tổng thống Trump tin được bảo vệ hợp pháp,” luật sư Robert J. Costello ghi trong thư. 

Đây là lá thư thứ hai từ các luật sư đại diện cựu chiến lược gia Toà Bạch Ốc gởi đến Chủ tịch Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện, thông báo cho Dân biểu Bennie Thompson biết, cựu cố vấn của ông Trump sẽ không tuân thủ trát đòi. 

Toán luật sư của ông Trump vào đầu tháng 10 yêu cầu các cựu cố vấn của cựu Tổng thống gồm Bannon, Mark Meadows, Kash Patel và Dan Scavino bất hợp tác với trát đòi được Uỷ ban gởi cho họ vào tháng 9. Trát đòi yêu cầu Bannon và Patel ra lấy lời khai vào ngày 14 tháng 10 và Meadows và Scavino vào 15 tháng 10. Tất cả đều phản đối yêu cầu này. 

Điểm mấu chốt ở chỗ, liệu ông Trump bây giờ không còn là tổng thống nữa có thể sử dụng đặc quyền hành pháp để chống trát đòi hay không. 

Đương kim Tổng thống Joe Biden đã chính thức tuyên bố từ bỏ đặc quyền hành pháp đối với số tài liệu Uỷ ban yêu cầu. Cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc yêu cầu Cơ quan Lưu trữ Quốc gia nhanh chóng giao nộp tài liệu liên quan đến ông Trump cho Uỷ ban 6/1 trong vòng 30 ngày kể từ lúc thông báo cho cựu Tổng thống, trong trường hợp không có sự can thiệp từ toà án.

“Tổng thống chỉ thị ông cung cấp những trang tài liệu đó trong 30 ngày sau thông báo của ông đến cựu  Tổng thống, nếu không có lệnh can thiệp của toà,” thư luật sư Toà Bạch Ốc Dana Remus ghi trong thư gởi cho Giám đốc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia David Ferriero.

Các nhà lập pháp trong Uỷ ban điều tra 6/1 cho biết, họ đang chuẩn bị cáo buộc hình sự bất cứ ai chống lại trát đòi. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments