Monday, January 30, 2023
spot_img

Steve Bannon bị tuyên án 4 tháng tù tội khinh thường Quốc hội

WASHINGTON (New York Times) — Cựu chiến lược gia Toà Bạch Ốc Stephen K. Bannon vào sáng thứ Sáu lãnh bản án 4 tháng tù liên bang vì đã chống lại trát đòi của Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Cố vấn lâu năm của cựu Tổng thống Donald Trump, người đã hỗ trợ nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 20202 vào mùa hè vừa qua bị phán quyết phạm 2 tội danh khinh thường Quốc hội, sau khi Thẩm phán Carl J. Nichols phản đối một loạt những lập luận từ toán biện hộ, kể cả việc được đặc quyền hành pháp bảo vệ khỏi bị bắt buộc ra điều trần. 

“Những người khác cũng phải được ngăn chặn phạm những tội tương tự,” toà nói. Được Trump bổ nhiệm, Thẩm phán Nichols phạt Bannon $6500 Mỹ kim. Bannon vẫn được tự do chờ kết quả kháng án. 

Bản án diễn ra một năm sau khi Bannon bị Hạ viện bỏ phiếu đề nghị truy tố tội khinh thường Quốc hội, và thấp hơn 2 tháng so với đề nghị từ công tố viên liên bang. 

Không lâu sau khi toà tuyên án Bannon, Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện chính thức ban hành trát đòi cựu  Tổng thống ra lấy lời khai và giao nộp  tài liệu vào tháng sau. 

Chính phủ tố cáo Bannon 68 tuổi “theo đuổi một chiến lược bất chấp và khinh thường” kể từ giây phút nhận được trát đòi thông tin những gì ông tra biết về nỗ lực đảo ngược thất bại bầu cử của ông Trump. 

Trong một trao đổi căng thẳng với toán biện hộ trước khi tuyên án, Thẩm phán Nichols cho rằng, Bannon “không tỏ ra hối tiếc hành động của mình,” và chưa “chứng minh ông ta có ý định tuân thủ trát đòi.” 

Toà bác bỏ những tuyên bố của Bannon rằng, ông ta từ chối ra khai là do được đặc quyền hành pháp bảo vệ. Tuy nhiên, Nichols cũng cân nhắc những yếu tố giảm án như, nỗ lực tìm cách đạt được thỏa thuận với Uỷ ban mặc dù muộn màng, từng phục vụ Hải quân Hoa Kỳ, chưa có tiền án tiền sự, và tình trạng tư pháp đặc quyền hành pháp chưa được giải quyết. 

Cảnh tượng hỗn loạn bên ngoài toà Liên bang là biểu tượng của hiềm thù mạnh mẽ được cựu cố vấn của ông Trump thúc đẩy kể từ khi trở thành nhân vật trong vòng chính trị thân cận của cựu Tổng thống 7 năm trước. Sau khi rời toà, Bannon đứng trước ống kính truyền hình tuyên bố, ý kiến cho rằng ông ta đứng trên luật pháp “hoàn toàn dối trá.” Trong khi đó, các đó vài feet, người biểu tình liên tục la lớn qua loa, “Kẻ phản bội! Kẻ phản bội!” 

 

Chính phủ trước đó đòi án tối đa 6 tháng tù và $200.000 Mỹ kim tiền phạt. 

Bannon và toán luật sư lặng lẽ liên lạc nhân viên Quốc hội vào tối trước phiên xét xử, muộn màng đề nghị sẽ ra trả lời thẩm vấn nếu chính phủ bãi nại các cáo buộc, nhưng bị phản đối. 

Bannon không phải là cựu cố vấn duy nhất của ông Trump bị cáo buộc chống trát đòi từ Uỷ ban 6/1. Cựu cố vấn thương mại của ông Trump, Peter Navarro cũng bị truy tố những tội danh khinh thường Quốc hội vào tháng 6. Phiên xét xử ông ta sẽ diễn ra ở Washington vào tháng tới. 

Ngoài ra, Bannon và 3 cộng sự khác vào tháng 8 năm 2020 bị truy tố tội lường gạt người đóng góp hơn $1 triệu Mỹ kim cho dự án xây tường biên giới Mỹ-Mễ. Sau khi Trump thất cử, Bannon tìm cách vận động hành lang để được ân xá, ông ta tham gia vào các cuộc họp bàn cách đảo ngược bầu cử. Trump ân xá cho Bannon chỉ vài giờ trước khi rời Toà Bạch Ốc. 

Tuy nhiên, Bannon đối mặt với những cáo buộc khác ở New York, liên quan đến vai trò trong việc gây quỹ xây tường. Văn phòng Biện lý quận Manhattan truy tố ông ta tội gian lận, rửa tiền, và âm mưu. Đây là vụ hình sự tương tự như vụ ông ta được ân xá. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments