Thursday, February 2, 2023
spot_img

Steve Bannon bị đại bồi thẩm đoàn liên bang khởi tố vì khinh thường Quốc hội

Steve Bannon, cựu chiến lược gia chính của Tòa Bạch Ốc dưới thời Donald Trump, đã bị đại bồi thẩm đoàn liên bang khởi tố hôm thứ Sáu với hai tội danh khinh thường Quốc hội.

Bannon, 67 tuổi, phải đối mặt với hai tội danh khinh thường Quốc hội vì từ chối cung cấp tài liệu cho các điều tra viên của Quốc hội và từ chối xuất hiện trước ủy ban, Bộ Tư pháp cho biết trong một thông cáo báo chí .

“Các cáo buộc ngày hôm nay phản ánh cam kết kiên định của Bộ Tư Pháp đối với những nguyên tắc này,” Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết trong tuyên bố.

“Kể từ ngày đầu tiên nhậm chức, tôi đã hứa với các nhân viên của Bộ Tư pháp rằng chúng ta sẽ cùng nhau chứng minh cho người dân Mỹ bằng lời nói và hành động rằng hành vi tuân thủ pháp quyền, tuân theo sự thật và luật pháp và theo đuổi công lý bình đẳng theo luật pháp, “Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu thông báo các cáo buộc.

Một luật sư của Bannon đã nói với Ủy ban đặc biệt Hạ viện vào tháng 10 rằng thân chủ ông sẽ không tuân thủ trát đòi của họ vì cựu Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị cho ông không xuất trình bất kỳ tài liệu hoặc lời khai nào “liên quan đến tài liệu đặc quyền”.

Mỗi tội danh mà Bannon bị cáo buộc vào thứ Sáu có thể bị phạt tới một năm tù, với mức án tối thiểu là một tháng tù giam. 

Bannon dự kiến ​​sẽ ra hầu tòa lần đầu với cáo buộc vào tuần tới, nhưng thông tin chi tiết chưa có ngay lập tức. Vụ việc của ông được giao cho Thẩm phán Carl Nichols, một người được Trump bổ nhiệm.

Việc đệ trình các cáo buộc hình sự vì bất chấp ủy ban cũng gửi một tín hiệu chính cho các nhân chứng khác đang gây khó dễ cho ủy ban. Cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows đã từ chối hợp tác hôm thứ Sáu, mặc dù đã được trát đòi. 

“Các hành động của Meadows ngày hôm nay – lựa chọn bất chấp pháp luật – sẽ buộc Ủy ban đặc biệt xem xét theo đuổi việc khinh thường hoặc các thủ tục khác để thực thi trát đòi ”Chủ tịch Bennie Thompson (D-Miss.) Và Phó Chủ tịch Liz Cheney (R-Wyo.) Cho biết.

 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments