Thursday, December 1, 2022
spot_img

Steve Bannon bị bồi thẩm đoàn kết tội khinh thường Quốc hội

(The Hill) – Bồi thẩm đoàn liên bang vào thứ Sáu kết tội Stephen Bannon 2 tội danh khinh thường Quốc hội, vì đã chống lại trát đòi từ Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày  6 tháng 1 năm 2021. 

Cựu Chiến lược gia Tòa Bạch Ốc đối mặt với mức án tối thiểu 30 ngày tù và tối đa 1 năm tù cho mỗi một tội danh. 

Bồi thẩm đoàn nghị án trong vòng chưa đầy 3 tiếng đồng hồ, và đạt được phán quyết 2 tội danh tiểu hình. Họ bắt đầu nghị án vào thứ Sáu sau khi nghe lời khai từ hai nhân chứng trong phiên xét xử kéo dài gần 1 tuần. 

Bannon và luật sư biện hộ thề sẽ kháng án, và chỉ trích Ủy ban đặc biệt Hạ viện cũng như công tố viên liên bang theo đuổi vụ việc. “Sự quá đáng của chính phủ trong vụ này bất thường ở mọi mức độ,” luật sư biện hộ tuyên bố sau phán quyết. 

Xuất hiện trước truyền thông bên ngoài tòa án sau phán quyết, Bannon cám ơn thẩm phán và bồi thẩm đoàn sau 1 phiên xét xử kéo dài 1 tuần, nhưng ông ta vẫn tỏ ra thách thức Ủy ban 6/1. “Tôi chỉ có một thất vọng, đó là những thành viên không nhát gan của ủy ban trình diễn xét xử, ủy ban 6/1, không có gan đến đây và ra đối chất trong phiên tòa công khai này,” 

Biện lý Hoa Kỳ khu vực D.C, Matthew Graves hoan nghênh phán quyết. “Trát đòi Stephen Bannon không phải là một lời mời mà có thể phản đối hay phớt lờ,” Graves ghi trong tuyên bố. “Bannon có nghĩa vụ phải ra trước Ủy ban Đặc biệt Hạ viện cung cấp lời khai và tài liệu. Việc ông ta từ chối làm như vậy có chủ ý, và bây giờ bồi thẩm đoàn phát giác ra ông ta phải lãnh hậu quả.”

Chủ tịch Ủy ban 6/1, Dân biểu Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi), và Phó Chủ tịch, Dân biểu Liz Cheney (Cộng hòa – Wyoming) cho rằng, phán quyết là “một khẳng định quan trọng” công việc của Ủy ban. “Như công tố tuyên bố, Steve Bannon chọn trung thành với Donald Trump thay vì tuân thủ pháp luật,” tuyên bố chung của lãnh đạo Ủy ban ghi. “Cũng như phải có gánh chịu hậu quả đối với  tất cả những ai chịu trách nhiệm cho những sự kiện ngày 6 tháng 1, bất cứ ai cản trở cuộc điều tra của chúng tôi vào những vấn đề này cũng phải đối mặt với hậu quả. Không ai đứng trên luật pháp.” 

Luật sư của Bannon quyết định không trình bày hồ sơ của họ, không mời nhân chứng biện hộ. Một luật sư của Bannon, Evan Corcoran trong phần kết thúc vào thứ Sáu cho rằng, có nhiều nghi ngờ hợp lý liên quan đến tội của thân chủ. “Chúng tôi không cảm thấy cần thiết phải biện hộ,” Corcoran cho bồi thẩm đoàn hay. 

Phía công tố lập luận, vụ án đặt ra một câu hỏi thẳng thắn liệu Bannon có đáp ứng nghĩa vụ pháp lý của ông ta trong trát đòi vào năm ngoái. “Vụ này không phức tạp, nhưng quan trọng,” phụ tá Biện lý Hoa Kỳ Molly Gaston nói trong phần kết thúc vào thứ Sáu. “Rốt cuộc, ông ta không muốn công nhận thẩm quyền của Quốc hội, hay tuân theo những quy định của chính phủ.” 

Bannon bị truy tố khinh thường Quốc hội vào tháng 11 sau khi Hạ viện bỏ phiếu buộc ông ta tội khinh thường vì không ra điều trần và giao nộp tài liệu theo trát đòi của Ủy ban 6/1. 

Trát đòi được ban hành vào ngày 23 tháng 9, yêu cầu cựu Chiến lược gia Tòa Bạch Ốc giao nộp số lượng lớn tài liệu vào ngày 7 tháng 10 năm ngoái, và ra lấy lời khai trước Ủy ban vào ngày 14 tháng 10. 

Trong thư gởi cho các nhà lập pháp điều tra, luật sư biện hộ Robert Costello thông báo, thân chủ của ông ta sẽ không tuân thủ trát đòi vì cựu Tổng thống Donald Trump khẳng định đặc quyền hành pháp, và vì vụ dân sự đang diễn ra vào lúc đó giữa ông Trump và Ủy ban đặc biệt Hạ viện. 

Trong khi Corcoran vào thứ Sáu cho bồi thẩm đoàn hay, phía biện hộ thấy không cần thiết phải trình bày vụ của mình, nhưng các luật sư của Bannon bày tỏ bất mãn trong suốt phiên xét xử vì họ bị “trói tay,” không được trình bày một số lập luận cụ thể. 

Thẩm phán Carl Nichols cho cho phép Bannon tranh cãi trước tòa rằng, ông ta dựa vào lời cố vấn từ luật sư trong việc không tuân thủ với trát đòi, hay bất cứ khẳng định nào về đặc quyền hành pháp giúp ông ta miễn đáp ứng yêu cầu của Quốc hội. 

Phiên tuyên án Bannon được lên lịch vào ngày 21 tháng 10. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments