Sunday, December 3, 2023
spot_img

Sóng thần gây ra ngập lụt ở Santa Cruz

Santa Cruz là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau khi vụ phun trào núi lửa Tongan gây ra một lời cảnh báo về sóng thần cho bờ biển California vào thứ Bảy.

Đã có lũ lụt ở một số khu vực dọc theo bờ biển khi những con sóng nguy hiểm ập vào bến cảng.

Randy Chase cho biết anh đang đến thăm khu vực này thì thấy sóng nhô caon, xô đẩy những khúc gỗ lớn.

Chase cho biết: “Chính 3 con sóng lớn hơn đã đẩy dòng thủy triều lên có thể lên tới 30 hoặc 50 feet trên bãi biển này.

Một ngọn núi lửa Tongan dưới nước đã phun trào ở Thái Bình Dương, gây ra những lời cảnh báo về sóng thần tại các bãi biển và bến du thuyền trên khắp Bờ Tây.

Brooke Bingaman thuộc Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết: “Thông thường các cơn  sóng thần được tạo ra bởi động đất, tuy nhiên, điều này được tạo ra bởi một ngọn núi lửa và các vụ phun trào núi lửa không nhất thiết giống hoàn toàn với động đất,” Brooke Bingaman thuộc Dịch vụ Thời tiết Quốc gia cho biết. 

Bingaman cho biết loại sự kiện này có thể gây ra tình trạng lướt sóng nguy hiểm và mọi người nên tránh xa mặt nước.

Bingaman cho biết: “Điều nguy hiểm là khi những biến động này xảy ra quá nhanh, có nghĩa là năng lượng đang tràn vào, rồi lại lao ra. Vì vậy, những dòng chảy đó rất mạnh và dòng điện có thể nhanh chóng cuốn trôi mọi người”, Bingaman nói.

Thông báo về sóng thần đã khiến Lối đi bộ trên Bãi biển Santa Cruz phải đóng cửa trong ngày. Các bãi biển và bến du thuyền lên xuống ven biển đã được di  tản 

Tại San Mateo County, hai ngư dân đã phải được giải cứu. Họ đã bị cuốn trôi bởi một con sóng lớn tại Bãi biển Bang San Gregorio.

Bingaman nói: “Những cam kết đó có thể cực kỳ mạnh mẽ. “Vì vậy, chúng tôi muốn mọi người nhận ra rằng chỉ vì bạn không nhìn thấy một đợt sóng thần khổng lồ ập đến, điều đó không có nghĩa là rủi ro vẫn chưa có.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img