Sunday, December 4, 2022
spot_img

Sơn La: Xử sơ thẩm vụ án giàn xếp trúng thầu mua sắm trang thiết bị Y tế

Các nghi can cấu kết với nhau trong việc giành quyền mua sắm trang thiết bị y tế để trục lợi xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Sơn La, hôm nay phải hầu tòa sơ thẩm…

Dẫn nguồn thông tin của Truyền thông Nhà nước CSVN cho biết, hôm nay ngày 27/12/2021, Tòa án tỉnh Sơn La mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với các nghi can đã có hành vi cấu kết với nhau trong việc giành quyền mua sắm trang thiết bị y tế để trục lợi xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Sơn La.

Các nghi can bị cáo buộc tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 222 Bộ luật Hình sự 2015 gồm:

-Bùi Thị Hoa, cựu Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính Sở Y tế Sơn La.

-Mai Anh Tuấn, cựu chuyên viên Kế hoạch – Tài chính Sở Y tế Sơn La.

-Bùi Thị Thu, Tổng Giám đốc Công ty Hưng Phát.

-Tạ Ngọc Chức, Giám đốc Công ty Đầu tư Toàn cầu.

-Trần Minh Đức và Hoàng Vũ Quyển, cộng tác viên Công ty Thiết bị y tế Việt Nam.

Các nghi can bị cáo buộc về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 360 Bộ Luật Hình sự Việt Nam 2015 gồm:

-Nguyễn Thị Kim An, cựu Giám đốc Sở Y tế Sơn La.

-Sa Văn Khuyên, cựu Phó giám đốc Sở Y tế Sơn La.

Cáo trạng của vụ án được truyền thông Nhà nước CSVN cho biết, vào năm 2019, Sở Y tế Sơn La được sử dụng 10 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị y tế tuyến xã nên hợp đồng với Công ty Đầu tư Toàn Cầu để thẩm định giá.

Bùi Thị Hoa đã lợi dụng nhiệm vụ được lãnh đạo Sở Y tế Sơn La giao phó nên đã yêu cầu Giám đốc Công ty Đầu tư Toàn Cầu là ông Tạ Ngọc Chức để mức giá thấp hơn 10 tỷ đồng.

Bùi Thị Thu vì muốn doanh nghiệp của mình là Công ty Hưng Phát trúng thầu nên nhờ Hoa giúp đỡ. Trong khi đó, Trần Minh Đức với tư cách là cộng tác viên Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam gặp Hoa xin tư vấn đấu thầu. Hoa giới thiệu Đức gặp Thu để bàn bạc làm ăn và thực hiện “chiến lược” đấu thầu. Cụ thể, Đức được bán hàng theo danh mục mặt hàng trong gói thầu cho Thu, đổi lại Đức tạo thêm 2 đơn vị đấu thầu “chỉ đạo” để tham gia đấu thầu giúp cho Thu.

Chính vì vậy, vào tháng 7/2019, khi Sở Y tế Sơn La tổ chức đấu thầu thì chỉ có 3 đơn vị tham gia đấu thầu gồm: Công ty của Thu và 2 đơn vị còn lại do Đức “chỉ đạo”. Hai đơn vị do Đức “chỉ đạo” mặc nhiên bỏ thầu giá cao nên Công ty của Thu trúng thầu với giá 9.965 tỷ đồng.  

Lúc này vai trò chủ chốt của Hoa trong vụ án càng rõ hơn, Hoa đã chỉ đạo công ty sân sau của mình mua lại trang thiết bị y tế của Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam với giá hơn 4 tỷ đồng và bán lại cho Công ty của Thu là 6.7 tỷ đồng. Và Công ty Thu sau đó bán lại cho Sở Y tế Sơn La theo giá trúng thầu là 9,965 tỷ đồng. Hành vị của các nghi can rõ ràng đã cấu kết trong đấu thầu, cấu kết tạo giá cả trang thiết bị để trục lợi bất chính.gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước nhiều tỷ đồng.

Trong vụ án này, hai cựu lãnh đạo Sở Y tế Sơn La gồm Nguyễn Thị Kim An, cựu Giám đốc Sở và Sa Văn Khuyên, cựu Phó giám đốc Sở đã không giám sát, theo dõi việc làm của Hoa dẫn đến việc “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”./.

 

THIÊN HÀ (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments