Saturday, December 3, 2022
spot_img

Sơn La: Hơn 27 năm tù giam và 9 năm tù treo dành cho 8 nghi can nâng khống giá trang thiết bị Y tế

Tòa án tỉnh Sơn La đã tuyên bản án sơ thẩm là 27 năm 3 tháng tù giam và 9 năm tù treo dành cho 8 nghi can trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Sơn La….

Sau 03 ngày xét xử, hôm nay ngày 29/12/2021, Tòa án tỉnh Sơn La đã tuyên bản án sơ thẩm dành cho từng nghi can có hành vi cấu kết giàn xếp đấu thầu và nâng khống giá trang thiết bị y tế để trục lợi bất chính xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Sơn La như sau:

Các nghi can buộc tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 222 Bộ luật Hình sự 2015 gồm:

-Bùi Thị Hoa, cựu Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính Sở Y tế Sơn La. 8 năm tù giam.

-Mai Anh Tuấn, cựu chuyên viên Kế hoạch – Tài chính Sở Y tế Sơn La. 5 năm tù giam

-Bùi Thị Thu, Tổng Giám đốc Công ty Hưng Phát. 6 năm 6 tháng tù giam.

-Tạ Ngọc Chức, Giám đốc Công ty Đầu tư Toàn cầu. 3 năm 9 tháng tù giam.

-Hoàng Vũ Quyển, Cộng tác viên Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam. 4 năm tù giam.

-Trần Minh Đức, cộng tác viên Công ty Thiết bị y tế Việt Nam. 3 năm tù treo.

Các nghi can bị buộc về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 360 Bộ Luật Hình sự Việt Nam 2015 gồm:

-Nguyễn Thị Kim An, cựu Giám đốc Sở Y tế Sơn La. 3 năm tù treo.

-Sa Văn Khuyên, cựu Phó giám đốc Sở Y tế Sơn La. 3 năm tù treo.

Cáo trạng của vụ án được truyền thông Nhà nước CSVN cho biết, vào năm 2019, Sở Y tế Sơn La được sử dụng 10 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị y tế tuyến xã nên hợp đồng với Công ty Đầu tư Toàn Cầu để thẩm định giá.

Bùi Thị Hoa đã lợi dụng nhiệm vụ được lãnh đạo Sở Y tế Sơn La giao phó nên đã yêu cầu Giám đốc Công ty Đầu tư Toàn Cầu là ông Tạ Ngọc Chức để mức giá thấp hơn 10 tỷ đồng.

Bùi Thị Thu vì muốn doanh nghiệp của mình là Công ty Hưng Phát trúng thầu nên nhờ Hoa giúp đỡ. Trong khi đó, Trần Minh Đức với tư cách là cộng tác viên Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam gặp Hoa xin tư vấn đấu thầu. Hoa giới thiệu Đức gặp Thu để bàn bạc làm ăn và thực hiện “chiến lược” đấu thầu. Cụ thể, Đức được bán hàng theo danh mục mặt hàng trong gói thầu cho Thu, đổi lại Đức tạo thêm 2 đơn vị đấu thầu “chỉ đạo” để tham gia đấu thầu giúp cho Thu.

Chính vì vậy, vào tháng 7/2019, khi Sở Y tế Sơn La tổ chức đấu thầu thì chỉ có 3 đơn vị tham gia đấu thầu gồm: Công ty của Thu và 2 đơn vị còn lại do Đức “chỉ đạo”. Hai đơn vị do Đức “chỉ đạo” mặc nhiên bỏ thầu giá cao nên Công ty của Thu trúng thầu với giá 9.965 tỷ đồng.  

Lúc này vai trò chủ chốt của Hoa trong vụ án càng rõ hơn, Hoa đã chỉ đạo công ty sân sau của mình mua lại trang thiết bị y tế của Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam với giá hơn 4 tỷ đồng và bán lại cho Công ty của Thu là 6.7 tỷ đồng. Và Công ty Thu sau đó bán lại cho Sở Y tế Sơn La theo giá trúng thầu là 9,965 tỷ đồng. Hành vị của các nghi can rõ ràng đã cấu kết trong đấu thầu, cấu kết tạo giá cả trang thiết bị để trục lợi bất chính.gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước nhiều tỷ đồng.

Trong vụ án này, hai cựu lãnh đạo Sở Y tế Sơn La gồm Nguyễn Thị Kim An, cựu Giám đốc Sở và Sa Văn Khuyên, cựu Phó giám đốc Sở đã không giám sát, theo dõi việc làm của Hoa dẫn đến việc “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”./.

THIÊN HÀ (tổng hợp)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments