Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Somalia: Đánh bom bằng xe tải làm hơn 300 người chết

AP – Trên 300 người đã thiệt mạng sau vụ đánh bom bằng xe tải cài chất nổ ở thủ đô Mogadishu của Somalia, theo lời các viên chức chính phủ Somalia cho hay hôm thứ hai 16/10, nhưng vẫn còn một số mất tích khá cao.

Đây là vụ nổ bom lớn lao nhất trên thế giới từ nhiều năm qua. Trong lúc các đám tang các nạn nhân đã tiến hành thì nhà chức trách nói họ e ngại con số người chết sẽ còn tăng, vì vẫn còn 70 người mất tích.

Gần 400 người khác bị thương trong vụ này, nhiều người bị cháy phỏng rất nặng. Chính phủ Somalia quy trách nhiệm vụ đánh bom cho nhóm al-Shabab, vốn có liên hệ với al-Qaida, gây ra nhưng nhóm này chưa lên tiếng xác nhận mình là thủ phạm.

Đại úy cảnh sát Mohamed Hussein cho hay con số ngưới còn mất tích là do thân nhân đến báo, ông cũng cho hay nhiều thi thể đã bị cháy thành tro than trong vụ tấn công. Có trên 70 người bị thương rất nặng phải dùng máy bay tản thương.

Vụ tấn công này lớn hơn vụ tấn công đại học Garissa ở Kenya năm 2015 khiến cho 148 người thiệt mạng và vụ đánh bom hai tòa Đại Sứ Mỹ ở Kenya và Tanzania năm 1998 khiến cho 219 người thiệt mạng. Bộ Trưởng Thông Tin của Somalia Abdirahman Osman gọi đây là ‘thảm kịch của quốc gia’

Các quốc gia láng giềng như Kenya và Ethiopia đã gửi các toán chuyên viên y tế bay sang cứu giúp. Chuyến bay thứ nhì chở các bác sĩ thiện nguyện đã đến Mogadishu hôm nay. Tổng Thống Somalia là ông Mohamed Abdullahi Mohamed tuyên bố 3 ngày tang lễ cho Somalia.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img