Saturday, February 4, 2023
spot_img

Sốc khi xác mẹ bị đem đi thử bom – Kinh hoàng công ty hiến tạng Mỹ 

(Tổng hợp) – Một người đàn ông ở Arizona sửng sốt khi phát giác ra thi thể của người mẹ quá cố, lẽ ra ở trong phòng nghiên cứu khoa học lại được đem ra thử nghiệm bom. 

Sau khi mẹ qua đời vào năm 2013 vì căn bệnh Alzheimer, Jim Stauffer hiến thi thể của bà cho công ty Biological Resource Center với hy vọng các nhà thần kinh học có thể làm sáng tỏ thêm về căn bệnh này. 

Nhưng thay vì não bộ của người quá cố được giao cho các nhà thần kinh học, Stauffer “té ngửa” khi biết xác bà Doris Stauffer được bán cho quân đội để họ dùng thử nghiệm thiết bị gây nổ IED (improvised explosive device).

“Mẹ tôi bị người ta cột chặt vào một cái ghế trên một thiết bị, và kích nổ từ phía dưới xác bà, để người ta tìm hiểu xem một cơ thể người sẽ như thế nào nếu chiếc xe trúng IED,” Stauffer chia sẻ. “Mỗi lần mơ  thấy mẹ, bà ấy im lặng, người phụ nữ trong giấc mơ của tôi giận dữ.” 

Khi hiến xác mẹ cho Biological Resource Center, Stauffer không cho phép thí nghiệm quân sự hoặc phi y khoa, chỉ được dùng cho mục đích khoa học và y khoa. 

Cùng với thân nhân của những người quá cố khác, Stauffer mới đây đệ đơn kiện trung tâm này, các ông chủ, nhân viên tại đây, cùng một số công ty khác, có một nhà quàn và những nhân viên chăm sóc y tế. 

Vào năm 2014, khi đột kích vào công ty nhận hiến tạng đã bị đóng cửa, nhân viên FBI phát giác cảnh tượng hãi hùng, các bộ phận thi thể khác nhau được may lại, hay từng thùng chất đầy tứ chi. Theo nhà chức trách, xác chết tại đây bị “lạm dụng, ngược đãi, xúc phạm, và bị đem đi bán lấy tiền.”

“Tôi nhìn thấy một thân mình lớn mất đầu, nhưng được người ta dùng cái đầu khác nhỏ hơn may lại trên đó,” Mark Cwynar – cựu phụ tá FBI tại Phoenix – cho hay. Cwynar mới đây ra làm chứng về cuộc đột kích Biological Resource Center Inc. trong vụ kiện dân sự trên. 

“Tôi trông thấy các phần thi thể chồng chất lên nhau khắp nơi, không dán nhãn nhận dạng thuộc thi thể nào, hoặc của ai,” Cwynar ghi. Theo ông, “từng xô và thùng lạnh đựng đầy các bộ phận cơ thể, có một xô đựng hộp sọ, và chân tay,” cũng như các bộ phận khác ném trong tủ đông, không được dán nhãn. Còn thân mình đàn ông thì mất chi, và bộ phận sinh dục, Cwynar viết, “Một thùng lạnh chứa đầy bộ phận sinh dục nam.” 

Photo Credit: NBC

Theo hồ sơ vụ kiện được đệ lên toà vào năm 2015, công ty nhận hiến tạng hứa, các bộ phận thi thể không sử dụng sẽ được thiêu, và tro cốt sẽ được trao lại cho thân nhân. Nhiều gia đình có nhận được hũ tro, nhưng không rõ thực sự có phải tro cốt người thân hay không. 

Thay vào đó, thi thể những người hiến tạng bị chặt rời, “trộn lẫn,” sử dụng bừa bãi. Một số bị đem bán kiếm tiền, đôi khi bán ra tận nước ngoài, theo vụ kiện. 

Hơn 30 gia đình nguyên đơn trong vụ kiện dân sự được đệ lên toà Thượng thẩm quận Maricopa, Arizona, đòi xử phạt và bồi thường thiệt hại “vì đã gây ra những tổn thất tinh thần do đau buồn gây ra, cũng như những tổn thất thể chất. 

Stephen Gore – ông chủ Biological Resource Center Inc. vào năm 2015 nhận tội điều hành cơ sở kinh doanh bất hợp pháp. Ông ta lãnh bản án 12 tháng tù và 4 năm quảng chế. Nhà chức trách cho biết, ông ta cùng những bị can khác đã ngược đãi và bán trái phép những thi thể hiến tạng ít nhất từ năm 2017. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments