Monday, February 6, 2023
spot_img

Số trẻ em sinh ra ở Mỹ mắc bệnh giang mai đã tăng gần gấp 4 lần trong vòng 5 năm

Theo một báo cáo mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh STD, tử vong ở trẻ sơ sinh do giang mai bẩm sinh đang gia tăng ở Mỹ .

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn – đặc trưng bởi vết loét trên bộ phận sinh dục, trực tràng hoặc miệng – thường lây lan qua đường tình dục, theo Mayo Clinic . Bệnh giang mai bẩm sinh xảy ra khi một phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai lây truyền sang con trong thời kỳ mang thai.

Năm 2019, 1.870 trẻ sinh ra mắc giang mai bẩm sinh, tăng 291% so với năm 2015. Năm 2013, cứ 100.000 ca sinh thì mắc giang mai bẩm sinh 9,2 lần, và hiện nay, con số này đã tăng mạnh lên 48,5 ca trên 100.000 ca sinh.

David Harvey, giám đốc điều hành của National Coalition of STD Director, nói với Insider: “Giang mai bẩm sinh gia tăng là một tình huống không thể chấp nhận được ở Mỹ đối với một quốc gia có lượng tài nguyên và sự giàu có như thế này. Mọi thất bại của một đứa trẻ sinh ra mắc bệnh giang mai là một thất bại về sức khỏe cộng đồng của trọng điểm.”

Các chuyên gia rất ngạc nhiên trước xu hướng này. Họ cho biết sự gia tăng này có khả năng gắn liền với tỷ lệ chi trả bảo hiểm, vì phụ nữ không có bảo hiểm y tế trì hoãn việc đi khám thai để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh giang mai.

Tiến sĩ Edward Hook, giáo sư y khoa và chuyên gia phòng chống STD tại Đại học Alabama ở Birmingham, cũng cho biết sự gia tăng này có thể là do sử dụng ma túy đang diễn ra Phụ nữ mang thai lệ thuộc vào việc sử dụng ma túy có thể ít tham gia vào hệ thống chăm sóc sức khỏe hơn và do đó có nhiều khả năng không được chẩn đoán.

Các bệnh nhiễm trùng bẩm sinh khác đang có xu hướng giảm, nhưng bệnh giang mai thì khác

Harvey nhận thấy sự gia tăng đáng ngạc nhiên, vì các bệnh lây nhiễm từ mẹ sang con khác đã giảm.

Trong khi tỷ lệ nhiễm chlamydia, bệnh lậu và bệnh giang mai ở mức cao nhất mọi thời đại trong sáu năm liên tiếp, các trường hợp nhiễm trùng sinh vẫn đang giảm dần. Ví dụ, tỷ lệ nhiễm HIV đã giảm từ 141 vào năm 2014 xuống 65 vào năm 2018.

Trong số những trẻ sinh ra mắc bệnh giang mai bẩm sinh vào năm 2019, gần 2/3 là người da đen hoặc gốc Tây Ban Nha. 

Trong cùng một nhóm, có 94 trường hợp thai chết lưu và 34 trường hợp tử vong trong năm 2019, tăng so với 79 trường hợp thai chết lưu và 15 trường hợp tử vong trong năm 2018. Nhìn chung, 40% trẻ sinh ra mắc bệnh giang mai bẩm sinh có thể bị chết lưu hoặc tử vong.

Bệnh giang mai bẩm sinh có thể được ngăn ngừa bằng xét nghiệm sàng lọc và điều trị

Trẻ sơ sinh sống sót mắc bệnh giang mai bẩm sinh có thể phát triển các vấn đề sức khỏe vĩnh viễn như biến dạng xương, viêm màng não hoặc thiếu máu trầm trọng. Những triệu chứng này có thể phát triển vài tuần hoặc vài năm sau khi sinh.

Mặc dù bệnh giang mai bẩm sinh có thể được ngăn ngừa bằng thuốc kháng sinh, nhưng 40% trường hợp xảy ra là do người mẹ không được điều trị mặc dù đã được chẩn đoán giang mai kịp thời. 36% trường hợp xảy ra do mẹ không được chăm sóc trước sinh kịp thời.

CDC khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai nên xét nghiệm giang mai trong lần khám tiền sản đầu tiên của họ. Nhưng nếu phụ nữ ở trong cộng đồng có tỷ lệ mắc bệnh giang mai cao và có khả năng bị nhiễm bệnh, họ khuyên bạn nên đi xét nghiệm hai lần  và sử dụng bao cao su.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments