Wednesday, September 27, 2023
spot_img

Số phận của Ukraine sẽ ra sao khi ông Trump tỏ ra thân cận với Putin?

Cali Today News – Trong khi vận động tranh cử, có lần TT đắc cử Donald Trump nói ám chỉ mập mờ là nếu đắc cử, ông sẽ nhường cho Nga toàn quyền trong việc cắt mất Crimea của Ukraine và sát nhập vào lãnh thổ Nga. 

Việc này khiến cho nhiều người dân Ukraine lo lắng là chiến cuộc ở Ukraine sẽ trở nên tồi tệ. Phó Thủ Tướng Ukraine Ivanna Klympush-Tsintsadze tuyên bố: “Gợi ý kiểu này không những gây tác động gián tiếp lên Ukraine, mà còn ảnh hưởng lên toàn thế giới về mặt công pháp quốc tế và an ninh quốc tế”.

Bà Tsintsadze phụ trách vấn đề đối ngoại của Ukraine với Châu Âu, nhận định là nếu “nhượng bộ như kiểu ông Trump nói thì chiến sự sẽ trở nên ác liệt ở phía đông Ukraine và còn tạo cho Moscow cảm tưởng họ có quyền gây ảnh hưởng ở bất cứ nơi nào của châu Âu”

Vì thế theo bà Tsintsadze thì lấy lòng Nga chỉ làm tăng thêm nguy cơ xung đột trong vùng mà thôi. Thậm chí trong tháng 7 năm nay, ông Trump còn nói ông sẽ xét chuyện “hợp thức hóa Crimea như là lãnh thổ của Nga”, nếu như ông đắc cử.

Tân TT Trump bị chỉ trích không phải ít trong chuyện công khai bày tỏ “cảm tình” với ông Putin, còn nói ông Putin “mạnh mẽ hơn” TT Obama và chưa gì hội nghị lần thứ 8 có tên Halifax International Security Forum đã phủ mây mờ, vì các đồng minh chưa hiểu rõ ý định thực sự của tân chính phủ Mỹ.

Chiến tranh ở đông Ukraine vẫn còn là vấn đề bỏ ngõ cho tân chính phủ Mỹ vì chính TT Obama trước đây đã bác bỏ chuyện vũ trang bằng vũ khí tối tân cho binh đội Ukraine, dù hai đảng trong Quốc Hội Hoa Kỳ tán đồng.

Trần Vũ (US News & World reports)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img