Sunday, March 26, 2023
spot_img

Số phận của tướng Flynn trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia hiện tính từng ngày?

Cali Today News – Một thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân Chủ, nằm trong Uỷ ban sự vụ chính phủ và an ninh nội an của Thượng Viện đã lên tiếng yêu cầu FBI báo cáo cho ủy ban của bà biết sự việc liên quan về bất cứ liên hệ nào đối với Nga mà một thành viên thân cận của TT Trump có.

Tường trình của tờ Washington Post vào tuần này đã cáo buộc rằng cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đã bàn thảo việc trừng phạt của Mỹ đối với Nga với đại sứ Nga tại Mỹ là ông Sergey Kislyak trước khi ông Trump nhậm chức.

Photo courtesy: Getty Images

Những cuộc gọi của Michael Flynn đã bị FBI can thiệp và nghe (intercepted), mặc dù FBI theo báo cáo đã không tìm thấy Michael Flynn nói về những lệnh trừng phạt của TT Obama.

Nữ thượng nghị sĩ liên bang Claire McCaskill của tiểu bang Missouri viết một lá thư đăng trên The Hill reports như sau: “Trong một phần của những cú điện thoại này, tướng General Flynn có thể đi đến một thỏa hiệp hoặc ám chỉ một sự hợp tác tương lai với Nga và tổng thống Vladimir Putin, liên quan đến việc hạ giảm mức trừng phạt hay dưới một hình thức đối xử đặc biệt nào đó.”

Nữ thượng nghị sĩ McCaskill lên tiếng vì an ninh nội an và an ninh quốc gia, “Tôi yêu cầu cơ quan FBI cung cấp bản báo cáo cho ủy ban càng sớm càng tốt về mức quy mô và tình trạng của cuộc điều tra liên bang hiện nay liên quan đến sự liên lạc của tướng Flynn với chính quyền Nga.”

Không chỉ có nữ thượng nghị sĩ McCaskill đòi hỏi về vấn đề này, mà dân biểu Adam Schiff của California cũng đã lên tiếng vào thứ sáu rằng nếu có bất cứ hành xử sai phạm nào, thì ông cũng yêu cầu cách chức tướng Flynn.

Dân biểu Adam Schiff nói rằng nếu tướng Flynn có bàn đến sự trừng phạt Nga, thì “ông ta nên rời khỏi chính phủ này hay bất cứ chính phủ nào khác.”

Cựu tướng Flynn cho biết ông “không chắc” hay “không nhớ” chắc vấn đề trừng phạt Nga có được nói tới trong các cuộc điện đàm với đại sứ Nga Kislyak hay không.

Sáng nay thứ hai, Moscow đã lên tiếng bênh vực tướng Mike Flynn, khi cho biết rằng vị tướng về hưu này không hề bàn đến chuyện trừng phạt Nga với đại sứ Nga.

Phát ngôn nhân Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói: “Chúng tôi đã nói rồi, không hề có những cuộc nói chuyện như thế.”

Thế nhưng, cũng sáng nay thứ hai, truyền thông Mỹ ồn ào về chuyện tướng Michael Flynn có thể bị sa thải khỏi chính quyền của TT Trump. CNN nói tướng Flynn “under fire” (có thể bị sa thải) và New York Post chạy hàng tựa “Flynn’s days could be numbered after he ‘lied’ about Russia: report”, có nghĩa là thời gian tướng Flynn ở trong tòa Bạch Ốc có thể tính từng ngày sau khi ông ta nói dối về vấn đề nước Nga, như đã nói trên.

Hiện trong nội bộ tòa Bạch Ốc, gần như mọi người tin rằng cựu tướng Flynn nói láo (the widespread belief that he “lied” about his conversations with a Russian envoy, according to a report – theo The New York Post).

Một viên chức của tòa Bạch Ốc nói với tờ Washington Post là “The knives are out for Flynn”.

Theo tường trình thì tướng Flynn đã bảo đảm đại sứ Nga tại Mỹ rằng trừng phạt mà TT Obama áp đặt lên Nga sẽ được nới lỏng một khi mà TT Trump lên cầm quyền (Flynn reportedly assured the Russian ambassador to the US that sanctions placed on the country by President Obama would be eased once President Trump took office – theo The New York Post).

Tờ Wall Street Journal thì viết “Tướng Flynn phải xin lỗi mọi người.”

Ngoài chuyện tướng Flynn, một số vị trí khác cũng được đề cập đến gần đây như chuyện TT Trump không hài lòng với phát ngôn nhân Sean Spicer hay những nhận xét về chánh văn phòng tòa Bạch Ốc, ông Priebus.

Và truyền thông Mỹ đưa tin rằng bộ máy nhân sự của tòa Bạch Ốc có thể thay đổi.

Trần Thị Sông Dinh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT