Số người chết vì COVID-19 ở California đã vượt quá 60.000 người, một thống kê đáng báo động được đưa ra ngay cả khi lây nhiễm  ở bang  tiếp tục được cải thiện.

Con số của tiểu bang chiếm 10,7% số ca tử vong do COVID-19 trên toàn quốc. California là nơi sinh sống của khoảng 12% người Mỹ.

Mặc dù số người chết trên đầu người của California thấp hơn so với các bang đông dân nhất khác, COVID-19 đã gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến một số cộng đồng. Các cộng đồng người Latinh – nơi có nhiều công nhân thiết yếu thường sống trong những khu nhà đông đúc – đã chứng kiến ​​số người chết cao trong khi các khu vực giàu có lại có số lượng thấp hơn.

Số người tử vong được ghi nhận vào cuối tuần này, diễn ra khi California đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc làm chậm sự lây lan của coronavirus. Số ca tử vong và nhập viện hàng ngày đã giảm mạnh, và bang cho đến nay vẫn tránh được sự hồi sinh vào mùa xuân đã xảy ra ở các khu vực khác 

Vào cuối tuần, California báo cáo trung bình 110 ca tử vong mỗi ngày, giảm 14% so với tuần trước.

Ảnh hưởng của đại dịch trên toàn tiểu bang đã thay đổi theo khu vực. Trong số các khu vực đông dân nhất của California, Quận Los Angeles là nơi tồi tệ nhất. Cứ 100.000 cư dân, Quận LA đã ghi nhận 233 trường hợp tử vong. Nếu Quận LA là một tiểu bang, nó sẽ có tỷ lệ tử vong cao thứ bảy.

Một yếu tố chính góp phần vào tỷ lệ tử vong cao hơn ở Nam California là tỷ lệ lớn cư dân phải làm việc bên ngoài nhà và sống trong những khu dân cư đông đúc, điều này khiến coronavirus dễ dàng lây lan hơn khi một thành viên trong gia đình bị nhiễm bệnh.

Thống đốc Gavin Newsom phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu recall tiềm năng về việc xử lý đại dịch của ông, với những người chỉ trích phản đối các hạn chế mà ông đã ra lệnh đóng cửa một số doanh nghiệp để làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.

Newsom đã bảo vệ các biện pháp cần thiết để bảo vệ cuộc sống của người dân California và hoạt động của bệnh viện, đồng thời dự đoán lạc quan rằng nền kinh tế của bang sẽ phục hồi mạnh mẽ. Một dự báo kinh tế của UCLA Anderson dự đoán rằng nền kinh tế của tiểu bang sẽ phục hồi nhanh hơn của toàn bộ Hoa Kỳ

Một cuộc thăm dò của Viện Nghiên cứu Chính phủ Berkeley được thực hiện vào cuối tháng 1 cho thấy Khu vực Vịnh ủng hộ nhiều nhất các lệnh ở nhà của Newsom, với 57% bày tỏ sự tin tưởng vào các viên chức chính phủ trong việc thiết lập các quy tắc để làm chậm sự lây lan của coronavirus. Quận LA đã bị chia rẽ, với 48% bày tỏ sự tin tưởng và 48% bày tỏ sự không tin tưởng. Đa số không tin tưởng vào sự lãnh đạo của Newsom ở các khu vực khác của tiểu bang, bao gồm Quận San Diego, Quận Cam, the Inland Empire và the Central Valley.

Một cuộc thăm dò gần đây hơn , được tiến hành vào giữa tháng 3 bởi Viện Chính sách Công của California, cho thấy chỉ 40% cử tri có khả năng phản đối việc thu hồi Newsom và 56% muốn giữ ông làm thống đốc.

Hỗ trợ loại bỏ Newsom thấp nhất ở Bay Area, với 27% ủng hộ ý tưởng này. Ở Quận LA, 40% ủng hộ việc recall; 41% đã làm như vậy ở các quận San Diego và Orange. Có nhiều sự ủng hộ hơn cho việc recall ở Inland Empire, nơi 47% ủng hộ ý tưởng và the Central Valley., nơi 49% nói rằng Newsom nên được thay thế.

TH