Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Số liệu điều tra dân số sẽ gây cuộc chiến tái phân chia khu vực bầu cử

(abc NEWS) – Cơ quan Điều tra Dân số vào thứ 5 công bố kết quả thống kê dân số năm 2020 ở mức quận hạt đầu tiên, gây ra cuộc chiến phân chia lại khu vực bầu cử có thể giúp xác định Cộng hoà hay Dân chủ sẽ giành quyền kiểm soát hạ viện vào bầu cử giữa kỳ 2022. 

Trong khi phần đông Cộng hoà nghĩ rằng sẽ có lợi thế khi vẽ lại bản đồ ranh giới khu vực bầu cử, nhưng số liệu mới được công bố dường như nghiêng về phía Dân chủ  nhờ tăng trưởng ở các thành phố và khu vực ngoại ô, theo Dave Wasserman – biên tập viên tổ chức phi đảng phái Cook Political Report. Tuy vậy, Cộng hoà vẫn có lợi thế trong việc kiểm soát bản đồ. 

Thủ tục tái phân chia khu vực bầu cử, trong đó các tiểu bang, theo luật, phải vẽ lại khu vực bầu cử với số dân cư tương đương để bảo đảm có số đại diện ngang nhau, sẽ xác định các cộng đồng được đại diện cụ thể như thế nào trong Quốc hội. Và Cộng hoà trên khắp quốc gia  nắm giữ nhiều hơn trong việc vẽ lại bản đồ khu vực bầu cử như thế nào khiến cho dân chủ lo sợ việc phân chia khu vực mang tính chất đảng phái như vậy sẽ đặt họ vào thế yếu vào năm 2022. “Cộng hoà bước vào chu kỳ tái phân chia khu vực bầu cử với khả năng vẽ lại bản đồ 187 khu vực bầu cử quốc hội so với Dân chủ chỉ có 75. Điều này có nghĩa, tự bản thân việc tái phân chia khu vực bầu cử sẽ trao quyền kiểm soát Hạ viện vào tay Cộng hoà vào năm 2022,” Nathaniel Rakich của FiveThirtyEight cho hay. 

Năm nay cũng là lần đầu tiên tái phân chia khu vực bầu cử diễn ra kể từ khi Tối cao Pháp viện rút lại một phần trong Đạo luật Quyền Bầu cử nói về bản đồ kỳ thị chủng tộc vào năm 2013.

Cơ quan và các uỷ ban lập pháp của nhiều tiểu bang đã bắt đầu bàn đến bản đồ quốc hội và khu vực lập pháp mới, nhưng họ đang chờ số liệu thống kê dân số trước khi vẽ lại chúng. 

Theo số liệu theo dõi tái phân chia khu vực bầu cử của FiveThirtyEight được phát triển cùng với ABC News, ít nhất 9 tiểu bang có hạn chót sơ bộ hoặc cuối cùng đối với bản đồ khu vực bầu cử Quốc hội dự thảo hoặc cuối cùng  vào mùa thu 2021. 

Có 6 tiểu bang sẽ được  bổ sung thêm ghế quốc hội, 7 tiểu bang sẽ mất mỗi tiểu bang 1 ghế và 37 tiểu bang sẽ giữ nguyên số khu vực bầu cử, Tạm quyền Giám đốc Cơ quan Điều tra Dân số thông báo vào tháng Tư. 

Texas – tiểu bang mà Dân chủ nhắm tới nhiều năm qua – sẽ được bổ sung thêm 2 ghế, nhiều nhất so với  bất cứ tiểu bang nào. Một số trung tâm  có dân số tăng trưởng nhanh nhất tập trung ở vùng ngoại ô các thành phố lớn vốn có xu hướng theo Dân chủ trong những năm gần đây, và hơn 656% người dân Texas xác nhận đa chủng tộc vào năm 2020 so với 2021, trong khi số dân đa chủng tộc nhận mình là người Tây Ban nah hoặc Latino tăng hơn 1000%. Dân số Mỹ gốc Phi tăng 195, trong khi dân số da trắng giảm gần 18%. 

Hai tiểu bang hay thay đổi, Florida và North Carolina đều nhận thêm 1 ghế, cùng với Colorado, Montana và Oregon. 

Trong tất cả các tiểu bang mất 1 ghế, Ohio và West Virginia bỏ phiếu cho Tổng thống Biden vào năm 2020. 5 tiểu bang còn lại gồm Illinois, Michigan, New York, Pennsylvania và California, đều lần đầu tiên mất ghế quốc hội. 

Cộng hoà tập trung vào việc đa dạng cử tri căn cứ của họ khi dân số quốc gia thay đổi, và họ đang tìm cách tuyển thêm ứng cử viên da màu để phản ánh khu vực bầu cử họ đại diện. 

Cơ quan Điều tra Dân số cho hay, số liệu mới tiết lộ Hoa Kỳ đa dạng hơn bao giờ hết. 

Chỉ số đa dạng cao nhất ở Hawaii, California, Nevada, Maryland, D.C, New York, và New Jersey. 

Hương Giang (Theo abc NEWS)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT