Thursday, September 28, 2023
spot_img

Số cây chết ở California quá nhiều là nguồn gây hỏa hoạn

Cali Today News – Sở National Forest Service của Hoa Kỳ cho hay hiện nay trong tiểu bang California có đến 66 triệu cây cối đã chết khô và chúng là nguồn đáng lo tiếp mồi lửa cho nhiều trận hỏa hoạn lớn.

Cơ quan này giải thích số lượng cấy chết nhiều là do hậu quả của 4 năm hạn hán liên tục khốc liệt ở California gây ra, một phần khác do lũ ong làm chết vỏ cây và nhiệt độï nóng ấm toàn cầu.

Số cây chết này nằm trong 6 quận hạt trên một diện tích đến 760,000 mẫu gần Sierra Nevada của California. Hiện nay tiểu bang có 4 trận hỏa hoạn, kể cả trận hỏa hoạn Border Fire gần San Diego vốn đã thiêu hủy 6,700 mẫu và đang bị khống chế khoảng 20%

Bộ Trưởng Bộ Canh Nông Hoa Kỳ Tom Vilsack nhận định: “Số cây chết như thế là chưa từng thấy trong lịch sử, chúng sẽ hăm dọa gây hỏa hoạn lớn, hăm dọa đến tính mạng và tài sản của dân chúng trong vùng”

Sở Forest Service cho hay đã có thêm 26 triệu cây chết được nhận dạng từ tháng 10 năm 2015, thêm vào số 40 triệu cây chết trên tiểu bang từ năm 2010 đến nay.

Hiện có 77,000 cây vốn bị xem là ’có khả năng cao gây hòa hoạn’ đã bị đốn bỏ và Sơ forest Service tiếp tục dùng máy bay đi dọ sát xem còn có cây chết ở đâu nữa hay không.

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img