Sunday, February 5, 2023
spot_img

Sinh viên Trung Quốc ca tụng tự do ngôn luận bị nhục mạ

The Guardian – Một sinh viên Trung Quốc đã phải đối mặt với những chỉ trích từ các nhà chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc sau khi cô phát biểu ý niệm “không khí trong lành của tự do ngôn luận” trong buổi tốt nghiệp tại trường đại học Hoa Kỳ. .
Yang Shuping, một sinh viên ngành tâm lý học và nghệ thuật sân khấu người tỉnh Vân Nam, đã đến học tại Đại học Maryland 5 năm trước đây.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp của mình vào Chủ nhật, Yang nhớ lại sự thích thú của mình dưới bầu trời trong sạch của Hoa Kỳ, cô nói rằng “mỗi hơi thở là một niềm vui”, và có quyền tự do phát biểu

“Tôi học được rằng [quyền] tự do phát biểu là thiêng liêng ở Mỹ … Tôi thậm chí có thể đánh giá các giáo sư của tôi trên mạng”, cô nói: “Tiếng nói của tôi, của bạn và của chúng ta là một chuyện quan trọng.”

Photo Courtesy: The Guardian

Trong bài diễn văn tám phút của mình, Yang nói rằng cô xúc động khi thấy các bạn học Mỹ của mình bỏ phiếu và tham gia vào các cuộc biểu tình chính trị. Một mối cảm xúc khác là buổi biểu diễn của Anna Deavere Smith về cuộc bạo loạn LA năm 1992, trong đó chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa kỳ thị giới tính, và chính trị là trọng tâm của cuộc trình diễn.

Cô ta nói, “Tôi đã bị sốc, tôi không bao giờ nghĩ rằng các chủ đề như vậy có thể được thảo luận công khai. Tôi luôn luôn có một ước muốn nồng nhiệt để kể những câu chuyện này, nhưng tôi đã bị thuyết phục rằng chỉ có chính quyền mới có thể xác định sự thật”

“Tự do là khí thở ‘oxy’. Tự do là niềm đam mê. Tự do là tình yêu”. Như triết gia Pháp Jean-Paul Sartre đã từng nói: “Tự do là một sự lựa chọn.”

Trong một quốc gia độc đảng như Trung Quốc, nơi đã có các cuộc tấn công cao độ chống lại tự do ngôn luận kể từ khi Tập cận Bình lên nắm quyền, đã có những công bố gây tranh cãi mãnh liệt.

Sau khi đoạn video về bài phát biểu của cô được đưa lên mạng trực tuyến bởi một tờ báo đảng Cộng sản vào thứ Hai và nó tràn lan khắp nơi, các phản ứng dữ dội đã bắt đầu.

Một độc giả quê ở Côn Minh, một trong những thành phố ít ô nhiễm nhất của Trung Quốc, mô tả cô ta như cụm khói độc, mặc dù ý kiến của cô về chất lượng không khí Trung Quốc dường như là một phương pháp ẩn dụ chính trị, chứ không phải là một sự liên quan đến môi trường.

Những người khác cáo buộc Yang đã phỉ báng Trung Quốc trong các bài đăng trực tuyến. trong khi đó một người khác viết, “Cô ấy đã bôi nhọ Trung Quốc với các câu nói vô nghĩa.”

Một người khác nói: “Cô ấy có một khả năng đáng kinh ngạc để liếm xuống tới chân của mình. Đừng lo lắng về việc trở lại Trung Quốc. Tổ quốc của chúng tôi không cần một con “chó cái” như thế này. ”

Một người thứ ba kêu gọi những người sử dụng Internet đào bùn đất gia đình của Yang, khởi phát một loại chiến dịch trên mạng được biết đến ở Trung Quốc như là một “cuộc săn người” (một phong trào tẩy chay, hoặc sĩ nhục một cá nhân bằng cách phổ biến rộng rãi trên mạng ở Trung Quốc).

“Học tập tại Hoa Kỳ tốn rất nhiều tiền, vậy nó đến từ đâu? Cô ấy phải đến từ một gia đình giàu có. Gia đình cô ấy làm gì thế? “Họ hỏi.

Báo Nhân Dân Nhật Báo của đảng Cộng sản đã cáo buộc cô Yang là “nuôi dưỡng các khái niệm xấu chống lại Trung Quốc.”
Một sinh viên thứ hai, cũng từ chối không cho biết, được trích dẫn như sau: “Những gì cô ta đưa ra không phải là tự do ngôn luận, nhưng là tin đồn xấu xa, chế nhạo … Tự do của cô ấy không thể đứng, hoặc trên thực tế, hoặc đạo đức.”

Trong một nỗ lực rõ ràng để xoa dịu tình hình, Yang đã đưa ra một lời xin lỗi trên mạng, . “Tôi chân thành xin lỗi vì bài phát biểu và hy vọng được tha thứ,” cô viết, thêm rằng cô không có ý định “xúc phạm” đất nước cô.

Đại học Maryland đã lên tiếng bênh vực Yang, mô tả cô là một “học sinh hàng đầu”

Văn phòng trường tuyên bố, “Trường chúng tôi hãnh diện ủng hộ quyền dân sự của Yang: chia sẻ, phát biểu quan điểm và những quan điểm độc đáo của cô ấy. Chúng tôi ủng hộ Yang bằng cách cho cô ấy có tiếng nói trong dịp lễ lớn lao hân hoan này”.

Ngọc Thạch (The Guardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments