Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Sinh viên quốc tế buộc rời Mỹ nếu phải học hoàn toàn trực tuyến trong mùa tới 

WASHINGTON (NBC News) — Chính phủ Hoa Kỳ vào thứ Hai thông báo, sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại Mỹ nếu trường học của họ chỉ có lớp trực tuyến vào mùa Thu năm học tới. Nếu không theo quy định, họ có thể bị trục xuất. 

Sinh viên quốc tế theo chiếu kháng F-1 và M-1 trong tình hình học tập như vậy “phải rời khỏi quốc gia hoặc có những biện pháp khác như chuyển sang trường có lớp học giảng đường để có thể giữ tình trạng hợp pháp,” Cơ quan Thực thi Di trú Liên bang ICE ghi trong thông cáo báo chí. Những ai vi phạm các quy định “có thể đối diện với những hậu quả di trú bao gồm, không hạn chế, thủ tục trục xuất.” 

Tin tức được loan ra vào lúc một số trường cao đẳng và đại học, trong đó có Harvard, thông báo dự tính chỉ tổ chức các lớp học trực tuyến vào mùa thu tới vào lúc Mỹ đang chật vật đối phó với virus corona. 

Những quy định mới làm choáng váng nhiều sinh viên quốc tế, những người sẽ bị buộc rời khỏi Mỹ hay phải vật lộn để được chuyển sang trường học mới để có thể giữ tình trạng hợp pháp. Như vậy, chắc chắn sẽ có một số gặp khó khăn trong việc học tập trước tình trạng múi giờ khác nhau. 

Quy định của ICE ghi, sinh viên ở các trường đại học vừa có lớp học trực tuyến vừa có lớp học giảng đường có thể tham gia nhiều lớp trực tuyến, trong khi những hạn chế hiện nay chỉ áp dụng cho những trường cao đẳng hoặc đại học tổ chức tổ chức những lớp giảng đường bình thường nếu chuyển sang trực tuyến hoàn toàn. 

Quy định mới của ICE “sẽ không ảnh hưởng đến sinh viên tham gia vào chương trình thực tập không bắt buộc OPT,” phát ngôn nhân cơ quan cho hay, ám chỉ đến chương trình cho phép sinh viên theo  visa F-1 đã hoàn tất chương trình học tập có thể làm việc trong những ngành liên quan ở Mỹ trong 1 năm. 

Sinh viên quốc tế chiếm 5,5% sinh viên đại học ở Mỹ, với tổng số 1,1 triệu trong năm học 2018-2019, theo Viện Giáo dục Quốc tế. 

Do thông thường nhận được rất ít hoặc hầu như không có trợ cấp tiền học, sinh viên quốc tế đã đổ vào một lượng lớn tiền vào các trường đại học Mỹ. 

Những quy định mới của ICE là những bước đi mới nhất trong một loạt những biện pháp hạn chế di dân và chiếu kháng hợp pháp vào Mỹ trong thời  gian đại dịch COVID 19. 

Quy định của ICE đòi hỏi các trường đại học phải lưu ý cập nhật thông tin trong chương trình trao đổi và giám sát thông tin sinh viên, hệ thống SEVIS, trong vòng 10 ngày kể từ ngày thay đổi nếu họ bắt đầu mùa học tới với lớp giảng đường chuyển sang lớp trực tuyến, hoặc sinh viên không di dân thay đổi chọn lựa lớp học, với kết quả toàn bộ chuyển sang lớp trực tuyến. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT