Monday, January 30, 2023
spot_img

Sinh viên Mỹ được trả tự do trong trao đổi tù nhân với Iran

Một sinh viên người Mỹ đã bị giam giữ ở một nhà tù Iran trong hơn ba năm cuối cùng đã về nhà vào thứ bảy sau khi trao đổi tù nhân giữa hai nước.

Xiyue Wang, 38 tuổi, được thả ra ở Thụy Sĩ để đổi lấy công dân Iran Masoud Soleimani, người đang bị giam giữ tại một nhà tù ở Atlanta vì những cáo buộc ông vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Chúng tôi cảm ơn các chính phủ Thụy Sĩ đã hỗ trợ họ trong việc đàm phán trả tự do cho ông Wang”, Tổng thống Donald Trump nói trong một tuyên bố xác nhận tin tức.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đăng trên Twitter vào đầu ngày thứ Bảy trước khi hoán đổi, và một lần nữa sau khi được xác nhận.

Xiyue Wang là công dân Mỹ gốc hoa, nghiên cứu sinh tại Đại học Princeton. Ông bị bắt tại Iran tháng 8/2016 với cáo buộc làm gián điệp khi đang nghiên cứu về triều đại Qajar. Massoud Soleimani là nhà khoa học nổi tiếng ở Iran bị bắt tháng 10 năm ngoái khi đến Mỹ bằng thị thực nghiên cứu.

Việc hoán đổi diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ và các đồng minh ở vùng Vịnh.

Ngũ Giác Đài cho biết hôm thứ Năm rằng Hoa Kỳ đang xây dựng kế hoạch triển khai nhiều lính Mỹ đến Trung Đông để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Tehran.

Các lệnh trừng phạt do Tổng thống Donald Trump áp đặt vào năm ngoái, sau khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Tehran với các cường quốc thế giới, đã khiến Iran phải đối mặt với suy thoái kinh tế

Các cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp đất nước gần đây để đáp ứng với việc tăng giá xăng 50%. Các viên chức Mỹ, cùng với các nhóm nhân quyền, cho biết có tới 1.000 người Iran đã bị giết và hàng ngàn người bị giam cầm kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu vào ngày 15/11.

Alireza Miryousefi, phát ngôn nhân của phái đoàn Iran tại Liên Hiệp Quốc, gọi con số thương vong mà Mỹ đưa ra là “hoàn toàn suy đoán và không chính xác”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments