Sinh viên Mỹ được trả tự do trong trao đổi tù nhân với Iran

Một sinh viên người Mỹ đã bị giam giữ ở một nhà tù Iran trong hơn ba năm cuối cùng đã về nhà vào thứ bảy sau khi trao đổi tù nhân giữa hai nước.

Xiyue Wang, 38 tuổi, được thả ra ở Thụy Sĩ để đổi lấy công dân Iran Masoud Soleimani, người đang bị giam giữ tại một nhà tù ở Atlanta vì những cáo buộc ông vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Chúng tôi cảm ơn các chính phủ Thụy Sĩ đã hỗ trợ họ trong việc đàm phán trả tự do cho ông Wang”, Tổng thống Donald Trump nói trong một tuyên bố xác nhận tin tức.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đăng trên Twitter vào đầu ngày thứ Bảy trước khi hoán đổi, và một lần nữa sau khi được xác nhận.

Xiyue Wang là công dân Mỹ gốc hoa, nghiên cứu sinh tại Đại học Princeton. Ông bị bắt tại Iran tháng 8/2016 với cáo buộc làm gián điệp khi đang nghiên cứu về triều đại Qajar. Massoud Soleimani là nhà khoa học nổi tiếng ở Iran bị bắt tháng 10 năm ngoái khi đến Mỹ bằng thị thực nghiên cứu.

Việc hoán đổi diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ và các đồng minh ở vùng Vịnh.

Ngũ Giác Đài cho biết hôm thứ Năm rằng Hoa Kỳ đang xây dựng kế hoạch triển khai nhiều lính Mỹ đến Trung Đông để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Tehran.

Các lệnh trừng phạt do Tổng thống Donald Trump áp đặt vào năm ngoái, sau khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Tehran với các cường quốc thế giới, đã khiến Iran phải đối mặt với suy thoái kinh tế

Các cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp đất nước gần đây để đáp ứng với việc tăng giá xăng 50%. Các viên chức Mỹ, cùng với các nhóm nhân quyền, cho biết có tới 1.000 người Iran đã bị giết và hàng ngàn người bị giam cầm kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu vào ngày 15/11.

Alireza Miryousefi, phát ngôn nhân của phái đoàn Iran tại Liên Hiệp Quốc, gọi con số thương vong mà Mỹ đưa ra là “hoàn toàn suy đoán và không chính xác”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus