Sunday, February 5, 2023
spot_img

Sinh viên Mỹ bị mắc kẹt ở Vũ Hán: ‘Tôi cảm thấy như mình đang ở trong một ngày tận thế’

(Reuters) – Trong gần một tuần, sinh viên đại học người Mỹ  Nicholas Schneider, 21 tuổi  đã cố gắng và không tìm cách thoát khỏi Vũ Hán, Trung Quốc, thành phố bị cách ly ở trung tâm của một loại coronavirus lây lan nhanh

Một sự yên tĩnh kỳ lạ trên đường phố thường nhộn nhịp của thành phố 11 triệu dân, nơi Schneider đã nghiên cứu trắc địa tại Đại học Vũ Hán, cách khoảng 10 dặm (16 km) nơi các chuyên gia tin rằng viruscorona bùng phát

“Nó giống như một thị trấn ma, hầu như không có người và xe hơi. Đó là một cảm giác kỳ lạ. Tôi cảm thấy như mình đang ở trong một ngày tận thế “, Schneider nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Reuters hôm thứ Tư.

Các viên chức Trung Quốc đã cắt hầu hết các liên kết giao thông đến Vũ Hán vào ngày 23 tháng 1 trong một nỗ lực để làm chậm sự lây truyền vi-rút, đã lây nhiễm hơn 6.000 người ở Trung Quốc và giết chết hơn 130 người .

Schneider, người có hai quốc tịch Mỹ-Đức, đã nghĩ đến việc lao vào một chuyến tàu ra khỏi thành phố sáng hôm đó, nhưng cha mẹ của anh đã khuyên ở lại trong nhà

“Cha mẹ tôi nói rằng nhà ga xe lửa có thể làm tăng nguy cơ của việc lây nhiễm..Vì vậy, tôi quyết định ở lại … và đó là lần đầu tiên tôi sợ hãi vì  không biết phải làm gì.”

Schneider liên lạc với các viên chức Đức và Mỹ để tìm lối thoát. Đại sứ quán Mỹ đã đề nghị phải trả $ 1,100 trên một chuyến bay về Mỹ. 

Schneide sẽ phải tự mình ra phi trường ở phía bên kia của Vũ Hán cách khoảng 30 dặm (48 km). Với việc các phương tiện di chuyển đều bị ngừng hoạt đông, Schneide  không tìm được cách nào để thực hiện chuyến đi, và một nhân viên đại sứ quán nói với anh rằng họ sẽ nhường chỗ cho người khác, Schneider nói.

“Tôi không thể tin vào những gì tôi vừa nghe. Đó không phải là cách bạn đối phó với một công dân có nhu cầu … nhưng có vẽ nhân viên này không quan tâm”, Schneider nói.

Một chiếc máy bay chở 201 công dân Mỹ di tản khỏi Vũ Hán, Trung Quốc – tâm chấn của vụ dịch coronavirus gây chết người – đã hạ cánh xuống một căn cứ quân sự ở California sau khi dừng lại ở Alaska vào tối thứ ba để tiếp nhiên liệu.

“Chuyến bay này ưu tiên cho những người dễ bị tổn thương có nguy cơ cao mắc coronavirus: trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người có tình trạng sức khỏe khác khiến họ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn”, một viên chức Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Tư.

Schneider, người đã sống phần lớn cuộc đời ở Đức, sau đó chuyển sang các viên chức đại sứ quán Đức, người mà anh nói đã hứa sẽ có một chuyến xe buýt chở anh đến phi trường vào thứ Bảy.

Schneider nói rằng anh chỉ đi ra một khu chợ gần đó để lấy nước ngọt và thực phẩm. Khi rời đi, anh dự định đội một chiếc mũ lưỡi trai màu đen có logo của đội bóng rổ Miami Heat, găng tay và khẩu trang

Schneider hy vọng sẽ được lên đường thoát khỏi Vũ hán vào thứ Bảy.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments