Friday, June 9, 2023
spot_img

Sinh viên Mỹ được Bắc Hàn thả trong hôn mê

­CINCINNATI (AP) – Một sinh viên đại học người Mỹ Otto Warmbier, đã được phóng thích khỏi nhà tù Bắc Hàn và đã về tới nhà nhưng trong một tình trạng hôn mê. Sinh viên này đã được chuyển đến một bệnh viện ở Ohio ngay sau khi đến Mỹ tại phi trường Cincinnati vào cuối đêm thứ Ba. Sinh viên 22 tuổi hiện đang được điều trị tại bệnh viện Trung Tâm Y Tế Đại Học Cincinnati.

Warmbier bị kết án 15 năm tù lao động khổ sai tại Bắc Hàn vì bị cáo buộc chống lại chính quyền.

Tại quê nhà của Warmbier ở Wyoming, ngay bên ngoài Cincinnati, người dân đã buộc dây băng màu xanh và trắng, màu sắc biểu hiệu của trường trung học Wyoming giăng trên các cây bên đường. Tin tức về sự phóng thích của Warmbier đã gây ra những cơn xúc động và niềm vui trong cộng đồng.

một sinh viên Đại Học Virginia 22 tuổi được phóng thích từ chính phủ Bắc Hàn trong hôn mê . Photo credit: AP

“Mọi người đều cảm thấy nhẹ nhõm khi sinh viên này được trở lại Hoa Kỳ.” Amy Mayer, cư dân địa phương nói: “Chúng tôi rất vui mừng và đã cầu nguyện rất nhiều về những gì đang xảy ra bởi vì chúng tôi nghe anh ấy đang trong tình trạng hôn mê nên tôi nghĩ rằng mọi người đang cố gắng giúp đỡ gia đình của Warmbier và để cho gia đình họ biết rằng chúng tôi đang rất quan tâm đến họ.”

Một nữ phát ngôn viên của bệnh viện cho biết gia đình của Warmbier sẽ có một cuộc họp báo vào sáng thứ Năm tại Trường Trung học Wyoming.

Nữ phát ngôn viên Sarah Huckabee Sanders cho hay sự “bảo đảm phóng thích” Warmbier là môt ưu tiên hàng đầu do TT Trump và Bộ Trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, Rex Tillerson làm việc với nhau và cho biết họ đã cố gắng rất nhiều cho việc phóng thích người sinh viên này.

Qua sự việc trả tự do cho Warmbier của Bắc Hàn, có thể đây là một tiềm năng mở ra cho các cuộc đàm phán về các vấn đề an ninh, mặc dầu triển vọng vẫn còn mù mờ. Các cuộc đàm phán quốc tế về tranh chấp chương trình hạt nhân của Bắc Hàn đã bị trở ngại trong trong nhiều năm, vì trong khi Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế thì Bắc Hàn tuyên bố sẽ không từ bỏ chương vũ khí hạt nhân mà họ coi là một hành động chính đáng chống lại cuộc xâm lược của ngoại quốc.

Việc bắt giữ người Mỹ, thường bị kết án và gởi vào các nhà tù khắc nghiệt với những tội trạng nhỏ đã gây căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng. Hiện tại vẫn còn ba người công dân Mỹ bị giam giữ.

Warmbier, một sinh viên của Đại Học Virginia, đã bị kết án trong một phiên toà kéo dài một giờ tại Toà Án Tối Cao Bắc Hàn tháng 3 năm 2016. Anh ta bị tuyên án 15 năm tù lao động khổ sai vì tội chống phá chế độ sau khi anh ta thú nhận đã cố ăn cắp một biểu ngữ tuyên truyền của chính quyền Bắc Hàn.

Cha mẹ của Fredbier, Fred và Cindy Warmbier, nói rằng họ được thông báo Warmbier đã bị hôn mê từ khi bị xét xử, và đó lần chót con trai họ được nhìn thấy trước công chúng. Điều này họ chỉ biết một tuần trước đó.

Cha mẹ của Warmbier nói: “Chúng tôi muốn thế giới biết rằng đây là một sự hung bạo và khủng bố đối chúng tôi và con trai chúng tôi bởi chế độ độc tài Bắc Hàn. “Chúng tôi tạ ơn rằng cuối cùng con trai chúng tôi đã trở lại với những người yêu thương.”

Một viên chức của Tòa Bạch Ốc cho biết TT Trump đã chỉ thị cho Tillerson thực hiện các biện pháp thích hợp để bảo đảm việc trả tự do cho những công dân Hoa Kỳ đang bị giam giữ tại Bắc Hàn. Viên chức này gọi họ là “các con tin” thay vì chữ tù nhân.

Chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc Bắc Hàn sử dụng những công dân Mỹ bị giam như những con tin chính trị. Trong khi chính phủ Bắc Hàn cáo buộc Washington và Nam Hàn đưa gián điệp vào để lật đổ chính phủ của họ.

Sự phóng thích Warmbier xảy ra khi cựu ngôi sao NBA, Dennis Rodman đến viếng thăm Bắc Hàn. Ông Rodman là một trong số ít người được gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un.  Đồng thời TT Donald Trump là xếp của ông Rodman trong hội “Celebrity Apprentice”.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Heather Nauert nói với các phóng viên rằng Rodman không liên quan gì đến việc phóng thích của Warmbier.  Tuy nhiên Rodman, người đã đến viếng thăm Bắc Hàn, một quốc gia bị cô lập bốn lần kể từ năm 2013, đã nói với phóng viên trước khi đến Bình Nhưỡng rằng ông hy vọng chuyến đi của ông sẽ “mở cửa” cho TT Trump.

Bắc Hàn là một trong những thách thức an ninh quốc gia lớn nhất đối với TT Trump khi nước này cố gắng phát triển hỏa tiễn hạt nhân xuyên lục địa có thể tấn công nước Mỹ. Ông Trump đang tìm cách gia tăng áp lực kinh tế và ngoại giao vào Bắc Hàn với sự giúp đỡ của Trung Quốc, tuy nhiên TT Trump nói sẵn sàng gặp Chủ Tịch Kim.

Trước đây, Bắc Hàn giam giữ các công dân Mỹ cho đến khi các viên chức cao cấp, hoặc các chính khách Hoa Kỳ tới thương lượng để trả tự do cho những người bị giam giữ. Cuộc thăm viếng năm 2009 của cựu Tổng Thống Bill Clinton, đã đổi lấy sự tự do của các nhà báo Mỹ Euna Lee và Laura Ling.

Tillerson cho hay Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang tiếp tục thảo luận với Bắc Hàn về việc trả tự do cho ba công dân Mỹ khác ở đó.

Ngọc Thạch (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT