Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Singapore sẽ không cắt đứt quan hệ quân sự với Đài Loan

SINGAPORE (SCMP) — Theo các nguồn tin và các nhà quan sát tuyên bố, không phải vì áp lực từ mối quan hệ bang giao của chính quyền thành phố với Bắc Kinh mà Singapore sẽ đình chỉ quan hệ với Đài Loan.

Chính quyền thành phố sẽ đẩy mạnh sự hợp tác quốc phòng với Trung Quốc, nhưng Singapore không có ý định chấm dứt mối quan hệ quân sự với Đài Loan vì áp lực từ Bắc Kinh.

Dự án Starlight được thành lập vào năm 1975 trong một thỏa thuận giữa thủ tướng Lee Kuan Yew của Singapore và thủ tướng Chiang Ching-kuo của Đài Loan. Với không gian và mặt đất hạn chế chính phủ hai bên đã đồng ý lực lượng vũ trang của cả hai được huấn luyện tại Đài Loan.

Dự án này đã được kiểm soát chặt chẽ từ Bắc Kinh, đặc biệt là sau khi Tổng Thống Đài Loan Tsai Ing-wen nhậm chức. Ông Tsai ing-gen là người có khuynh hướng độc lập.

Vào tháng 11, Bắc Kinh yêu cầu Singapore tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”, và nên chấm dứt quan hệ quân sự với Đài Loan sau khi chín xe quân đội bọc thép bị chặn tại Hồng Kông do không có giấy phép nhập cảng. Những thiết quân vận này đang trên đường đến Singapore từ hải cảng Kaohsiung của Đài Loan sau khi được sử dụng trong một cuộc diễn tập quân sự thuộc Dự Án Starlight..

Sau khi Thủ Tướng Singapore Lee Hsien Loong đến Trung Quốc vào đầu tháng 9, tờ South China Morning Post đưa tin, “ Dự Án Starlight có thể sẽ bị đình chỉ,” trích dẫn các nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc.

Photo Credit: CSMP

Tuy nhiên, Ngoại Trưởng Ngoại Giao Đài Loan, David Lee cho biết hôm thứ Hai rằng hòn đảo tự trị đã được bảo đảm bởi chính quyền thành phố và sự thỏa thuận quân sự hai bên sẽ vẫn giữ nguyên.

Một nguồn tin ngoại giao khác cho biết Singapore không muốn chịu áp lực từ Bắc Kinh. Họ tuyên bố tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”. Ngược lại họ mong muốn Bắc Kinh tôn trọng quyền chủ quyền của họ để tiến hành huấn luyện quân sự bất cứ nơi nào mà họ cho là phù hợp.

Nicholas Fang, giám đốc điều hành của Viện Bang Giao Quốc Tế tại Singapore, cho biết mặc dù mối quan hệ quân sự giữa Singapore và Bắc Kinh đang phát triển, tuy nhiê đó không phải là một trò chơi miễn phí.

“Không phải là để trở thành bạn của tôi, bạn phải là kẻ thù của các nước khác”, Fang nói.
“Tôi nghĩ chắc chắn chúng tôi sẽ tìm tòi học hỏi, tăng cường hợp tác huấn luyện quân sự với Trung Quốc. Nhưng đối với chính phủ Singapore, tôi nghĩ rằng sẽ không có sự thay đổi về mối quan hệ huấn luyện quân sự hiện nay với Đài Loan. “

Trong chuyến thăm Trung Quốc của ông Lee Hsien Loong, Bắc Kinh và Singapore khẳng định lại cam kết tăng cường hợp tác quân sự, trong đó có nhiều cuộc tập trận quân sự.

Ông Simon Tay, Chủ Tịch Học Viện Bang Giao Quốc tế của Singapore, nói rằng Singapore đang sử dụng các cơ sở của Đài Loan để đào tạo quân đội của mình. “Singapore muốn nói rằng chúng ta là bạn lâu dài, nếu chúng ta thực sự là bạn”, ông Simon nói. “Tôi nghĩ rằng chiến lược của chúng tôi là để duy trì tình bạn bè nếu có thể được với tất cả mọi quốc gia. Tất nhiên, có các loại quan hệ bạn bè khác nhau. Vì vậy, đối với Trung Quốc, tôi rất vui khi thấy chúng tôi sẽ cùng nhau huấn luyện quân sự. “

Ngọc Thạch (Theo SSMP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments