Sunday, February 5, 2023
spot_img

Singapore phát hành tiền xu kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, dự kiến diễn ra tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa, Singapore vào ngày 12/6 tới. Cơ quan đúc tiền Singapore (Singapore Mint) vừa cho phát hành ba đồng tiền xu in dòng chữ “Hòa bình thế giới”

Singapore Mint khẳng định, các đồng tiền xu mới không chỉ đánh dấu “một bước tiến trọng đại tới hòa bình thế giới”, mà còn cho thấy vai trò của Singapore là “nước chủ nhà trung lập, cửa ngõ kinh tế và an ninh giữa phương Đông và phương Tây”.

Ba loại đồng xu được đúc bằng vàng, bạc và niken (kim loại mạ kền). Mặt trước đồng xu là hình ảnh 2 lãnh đạo Mỹ – Bắc Hàn trao nhau cái bắt tay và Trong đó, quốc kỳ Bắc hàn được đặt ở bên trái, còn quốc kỳ Mỹ nằm ở bên phải, cùng dòng chữ tiếng Anh “12.6.2018 Summit in Singapore” (Thượng đỉnh ngày 12/6/2018 tại Singapore).

Mặt sau là dòng chữ “World Peace” (Hòa bình thế giới) kèm hình ảnh chim bồ câu cùng hoa hồng và hoa mộc lan, quốc hoa của Mỹ và Bắc Hàn.

Cơ quan phát hành cho hay, đồng xu bằng vàng có giá bán lẻ là 1.380 đôla Singapore. Có tổng cộng 1.000 đồng tiền kỷ niệm này được bán ra trên toàn thế giới. Trong khi đó, có 10.000 đồng xu kỷ niệm bằng bạc, có giá bán lẻ 118 đôla Singapore. Đồng xu kỷ niệm thứ ba là loại mạ niken, có giá bán lẻ là 36 đôla Singapore . Cơ quan đúc tiền sẽ căn cứ vào nhu cầu để quyết định số lượng phát hành của đồng xu này.

Bắt đầu từ ngày 5/6, mọi người có thể đặt mua trước cả ba loại tiền xu nói trên thông qua các đại lí bán lẻ và trang web chính thức của Singapore Mint.

Trước đó, đồng xu và đồ trang trí kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn do Toà Bạch Ốc phát hành được giảm giá đáng kể ngay sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố huỷ cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Kim Jong Un.

Photo Credit: Foxnews

Đồng xu sưu tầm được Toà Bạch Ốc tung ra vào ngày 21 tháng 5, ban đầu có giá $24,95 Mỹ kim, chưa tính tiền vận chuyển từ cửa hàng bán đồ lưu niệm White House Gift Shop. Sau tuyên bố của ông Trump, đồng xu giảm xuống còn $19,95 Mỹ kim. Trong khi đó, một vật trang trí ăn theo sự kiện này ban đầu có giá $85 Mỹ kim, nay chỉ còn $59 Mỹ kim.

Toà Bạch Ốc khẳng định họ không làm ra đồng xu đó. “Đây là thủ tục phổ biến của Cơ quan Truyền thông Toà Bạch Ốc,” cơ quan vẫn thường xuyên thiết kế và sản xuất những đồng xu như vậy để kỷ niệm những chuyến công du ngoại quốc của các vị tổng thống từ năm 2003, Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders giải thích. Đồng xu kỷ niệm được dùng để tặng các quan khách, các nhà ngoại giao hoặc các thành viên quốc phòng. Ngoài ra, một số có thể được bán tại White House Gift Shop.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments