Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Singapore cảnh báo lực lượng ISIS tăng mạnh tại Đông Nam Á

 

Cali Today News-Bộ Trưởng Quốc Phòng Ng Eng Hen, Singapore đã cảnh báo các nhóm khủng bố  ISIS đã chú ý phát triển sức mạnh và tổ chức lực lượng cùng mục đích của chúng tại Đông Nam Á.

 Lời cảnh báo của ông Hen được đưa ra vào hôm qua thứ Sáu trong  cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng khối ASEAN cùng bộ trưởng Hoa Kỳ Ash Carter đã được tổ chức tại Hawaii , chủ đề chính là hiểm hoạ gia tăng của thế lực Nhà Nước Hồi Giáo đã gia tăng rõ rệt theo từng năm.

Bộ trưởng quốc phòng các nước Đông Nam Á hiện tất cả đều tỏ mối quan tâm và góp sức nhau để đối phó về hiểm hoạ khủng bố ISIS đang gia tăng rõ rệt trong vùng. Theo ông Hen bàn thảo và cho báo chí hay hiện nay có hơn 1000 thành viên IS tại Đông Nam Á tự trung thành và gia nhập với ‘Quốc Vương” Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria hiện tại.

Theo lời tuyên bố về phía Singapore, ông Hen cho rằng cứ hàng năm các bộ trưởng gặp nhau đều đưa ra nguồn tin về sức mạnh gia tăng rất rõ về hoạt động của nhóm khủng bố này.  So sánh với một hay hai năm trước đó thì bọn chúng càng tổ chức chặt chẻ, có hệ thống hơn. Ông cho rằng, nhóm Nhà Nước Hồi Giáo này đang có ý hướng muốn đạt một mục đích rõ rệt của chúng.

Cơ quan tình báo của khối ASEAN cho hay, các nhóm vũ trang IS trong vùng hiện rất muốn có một thủ lĩnh  tại Philippines để lãnh đạo toàn khối khủng bố IS tại đây.

Vừa qua nhóm IS đã tự nhận về cuộc tấn công tại thủ đô Jakara vào tháng Giêng năm nay. Vai trò của nhóm IS tại Indonesia còn lên kế hoạch phá sập các khách sạn của Singapore tại Vịnh Marina nhưng bị chính quyền Indonesia biết trước và đánh bại.

Phía Singapore cảnh báo bọn khủng bố IS tại đây hiện có quy mô và kế hoạch về vấn đề tài chánh, vũ khí.  Phía Hoa Kỳ cung cấp thêm nguồn tin tình báo về hàng trăm công dân các nước trong vùng vừa trở về sau khi gia nhập ISIS tại Iraq và Syria. Đây là một hiểm hoạ to lớn do nhóm này đang nhận nhiệm vụ ISIS chỉ huy các tay súng tại đây để thực hiện các mục đích tại Đông Nam Á.

Các cuộc không kích của Liên Quân làm cho lực lượng ISIS tại Syria và Iraq sụp đổ nặng nề. Khối ASEAN tất cả đều đồng ý nếu IS bị đánh tan tại Iraq và Syria thì hiểm hoạ ngắn hạn trước mắt là nhóm loạn quân này sẽ trở về nước từ đó lại ‘lãnh đạo’ tiếp tục IS tại địa phương, lấy lại sức lực, củng cố lực lượng, huấn luyện xây dựng lại mạng IS khác giúp cho chúng kéo dài.

Đó là những gì mà các nước Đông Nam Á phải bắt tay hợp tác với nhau để đối phó gấp rút do hiểm hoạ khủng bố IS là một hiểm hoạ mà thế giới đều lo ngại.

Đinh Hoa Lư

Theo Straitstimes

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT