Saturday, January 28, 2023
spot_img

Sidney Powell thúc đẩy thuyết âm mưu FBI dính líu sâu đến bạo động Capitol

(Newsweek) – Luật sư theo thuyết âm mưu Sidney Powell cho rằng, FBI “đóng vai trò quan trọng hay dẫn đầu trong việc tạo ra” bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Powell vào năm ngoái nổi tiếng hứa hẹn “sẽ công bố bạch tuộc khổng lồ” bằng cách sử dụng năng lực pháp lý của mình để cựu Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục nắm quyền, bất chấp ông ta thất cử. 

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với xướng ngôn viên bảo thủ Brannon Howse, Powell nhận được câu hỏi liệu bà ta có đồng ý với “một số nhà lập pháp ở Quốc hội” – những người thúc đẩy thuyết âm mưu hay không. 

“Tôi nghĩ họ có dính líu,” Powell nói trong đoạn băng Lindell TV được PatriotTakes chia sẻ trên Twitter vào thứ Sáu. “Sẽ rất ngạc nhiên, trước những gì anh đã tiết lộ trên chương trình của mình với người tố giác trước đây của anh, và cách thức hoạt động của họ gần đây trong thập niên qua, nếu họ không đóng vai trò đáng kể – nếu không nói là dẫn đầu – trong việc tạo ra sự tan rã hoàn toàn.”

Powell không phải là người bảo thủ duy nhất ủng hộ thuyết âm mưu vô căn cứ, vốn xuất hiện trong một bài báo được trang mạng cánh hữu Revolver News đăng vào tháng trước. Thuyết âm mưu này ngay lập tức được xướng ngôn  viên Tucker Carlson của Fox News thúc đẩy trên chương trình Tucker Carlson Tonight rằng, “Các nhà hoạt động FBI đang tổ chức  vụ tấn công vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1.” 

Thuyết âm mưu vô căn cứ cho rằng, những đồng phạm giấu tên trong bản cáo trạng của một số kẻ bạo động ngày 6 tháng 1 là điệp viên FBI. Không có lý do rõ ràng nào để kết luận những nghi can được nêu danh trong cáo trạng là điệp viên FBI hay người đưa tin đơn giản vì họ được nêu danh hoặc không bị truy tố. 

Bất chấp thuyết âm mưu không có căn cứ sự thật, nhiều nhà lập pháp Cộng hoà đã thúc đẩy thuyết âm mưu trong những tuần gần đây. Dân biểu Matt Gaetz (Cộng hoà – Florida) bày tỏ ủng hộ thuyết âm mưu này trên Twitter bằng cách chia sẻ một đoạn băng từ chương trình của Carlson, trong đó nói về cuộc phỏng vấn với biên tập viên Darren Beattie của Revolver News – cựu nhân viên viết bài phát biểu cho ông Trump bị sa thải vào năm 2018 sau khi bị phát giác tham dự một cuộc họp với da trắng thượng đẳng. 

Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng hoà – Georgia) chia sẻ đoạn băng từ Matt Gaetz, và suy đoán “điệp viên nằm vùng” có “dính líu sâu đến ngày 6 tháng 1.” Trong lần xuất hiện chung với Dân biểu Matt Gaetz (Cộng hoà – Florida) trên chương trình podcast War Room của cựu chiến lược gia Toà Bạch Ốc ông  Trump, Steve Bannon, Greene cho rằng, việc FBI dính líu tới vụ bạo động “có thể” giải thích được “những gì đã xảy ra.” 

Cũng giống như Greene và Gaetz, Powell cũng hậu thuẫn những thuyết âm mưu bầu cử bị đánh cắp khỏi tay Trump. Tuyên bố sai sự thật này được những người ủng hộ  Trump tin theo, và đó là một trong những lý do họ đã xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, tìm mọi cách đòi lại công bằng cho cựu Tổng thống. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments