Hành động rút bỏ của Powell có nghĩa là nỗ lực cuối cùng để cáo buộc gian lận cử tri ở Georgia chính thức kết thúc chỉ vài giờ trước lễ nhậm chức của Biden vào thứ Tư. Ba vụ kiện khác thách thức kết quả bầu cử của Georgia bao gồm đơn của Tổng biện lý Texas Ken Paxton , một vụ kiện của luật sư Lin Wood và một đơn kiện của Chủ tịch Đảng Cộng hòa Georgia, David Shafer và chính Tổng thống Trump, tất cả đều bị từ chối.

Được tạo ra từ vụ kiện “Kraken”, bộ kiện dài 104 trang được cho là đã truyền bá các thuyết âm mưu và suy đoán rằng Tổng thống Trump đã thắng cử. Vụ kiện, có một số sai sót và ít bằng chứng đã bị các thẩm phán liên bang ở Michigan, Georgia, Arizona và Wisconsin bác bỏ vào tháng trước. Powell sau đó đã kháng cáo việc bác bỏ vụ kiện lên Tòa phúc thẩm  11 ở Atlanta.

Với việc Powell từ bỏ vụ kiện, không có trường hợp nào tiếp tục thách thức việc chứng nhận chiến thắng của Biden. Tòa án Tối cao Hoa Kỳ trước đó đã từ chối các lời kêu gọi từ Trump để xúc tiến các phiên điều trần về các vụ kiện thách thức kết quả bầu cử.

Andrea Young, giám đốc điều hành của American Civil Liberties Union of Georgia, nói với Newsweek : “Những người đang cố gắng lừa dối để lật đổ nền dân chủ của chúng ta đã từ bỏ và chính quyền được bầu chọn hợp lệ sẽ tuyên thệ nhậm chức” . Bà xác nhận không có thêm trường hợp nào thách thức kết quả bầu cử của Georgia và không có phản đối nào đối với kết quả tổng thống khi một phiên họp chung của Quốc hội chứng nhận cuộc bầu cử vào ngày 6 tháng 1.

Các bài đăng trên mạng xã hội và ngôn ngữ xung quanh vụ việc của Powell đã truyền cảm hứng cho các cánh hữu khi cô hứa sẽ “thả con Thủy quái Kraken!”. Nói cách khác, cô ấy sẽ “vạch trần” thông tin vô căn cứ ủng hộ chiến thắng của Trump. Những người ủng hộ QAnon và những người theo thuyết âm mưu đã theo dõi vụ kiện nhiều trang của Powell, họ phỏng đoán rằng các công ty công nghệ, truyền thông và mạng xã hội đang làm việc chống lại Trump.

Trong một trường hợp, vụ kiện đưa ra tuyên bố sai về Hệ thống bỏ phiếu Dominion, công ty sản xuất các máy bỏ phiếu được sử dụng ở Georgia. Công ty kể từ đó đã đệ đơn kiện Powell, cáo buộc cô có hành vi phỉ báng.

Luật sư Rudy Giuliani của Trump vào tháng trước tuyên bố luật sư Powell không còn là thành viên của đội pháp lý Trump 

Biden là đảng viên Dân chủ đầu tiên giành được phiếu bầu ở Georgia trong 28 năm. Việc tuyên thệ nhậm chức của Jon Ossoff và Raphael Warnock do Phó tổng thống đắc cử vào Ngày nhậm chức sẽ đảm bảo đa số đảng Dân chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ . Young xác nhận với Newsweek rằng cuộc bầu cử của Ossoff và Warnock đã được chứng nhận ngày hôm nay.

TH