Saturday, June 10, 2023
spot_img

Sĩ quan cao cấp của quân đội Mỹ bảo chính phủ Úc “đừng đi dây” nữa

Cali Today News – Một đại tá trong quân đội Mỹ hôm thứ năm 1 tháng 9 đã lên tiếng yêu cầu chính phủ Úc phải nói cho rõ lập trường của họ, hoặc là tiếp tục là đồng minh của Hoa Kỳ, hoặc ngã theo Trung Quốc. 

Tom Hanson là Phụ Tá của Tổng Tư Lệnh bộ Tham Mưu của quân đội Mỹ, còn thúc giục Canberra cần tỏ ra cứng rắn hơn với Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho hay quan điểm của đại tá Hanson không phải là ý kiến chính thức của quân đội Hoa Kỳ.

Trả lời phỏng vấn của Úc, ông Hanson nói: “Tôi nghĩ chính phủ Úc lúc này cần phải lựa chọn, thật là khó khi phải ‘đi dây’’ như thế giữa mối liên hệ đồng minh với Hoa Kỳ và mối lợi kinh tế nếu nghiêng về Trung Quốc, nhưng Canberra cần phải nhận ra đâu là mối lợi quan trọng nhất cho quốc gia mình”.

Trả lời các nhận xét của đại tá Hanson, Ngoại Trưởng Úc bà Julie Bishop nói: “Chúng tôi giữ thăng bằng mối quan hệ của chúng tôi với đồng minh lớn nhất về chiến lược, với hoạt động của chúng tôi cùng đối tác thương mại lớn nhất, bằng phương cách ngoại giao chuyên nghiệp và tính cách thực tiễn”

Gary Ross, phát ngôn nhân của Ngũ Giác Đài, nhận định: “Ép buộc bất cứ quốc gia nào phải lựa chọn giữa Mỹ hay Trung Quốc là không đúng. Úc là nước có quan hệ nhiều mặt với các lân bang trong vùng châu Á-Thái Bình Dương, trong số này có cả Trung Quốc”

Quốc Hội Úc cũng vừa công bố một phúc trình chi tiết cho các thành viên của Quốc Hội và cảnh báo họ “cần phải thận trọng với ý đồ thực sự của Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ hiện nay”

Đào Nguyên (International Business Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT