Sunday, January 29, 2023
spot_img

Sessions từ chối tiết lộ các cuộc nói chuyện riêng với TT Trump

WASHINGTON (AP) — Phiên điều trần của Tổng Chưởng lý Jeff Sessions trước Uỷ ban Tình báo Thượng viện diễn ra vào buổi chiều hôm nay khá căng thẳng. Ông Sessions mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc có sự thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Nga.
Ông Sessions, cố vấn vận động tranh cử thân cận với ông Trump, cho rằng, những cáo buộc ông tham gia hoặc biết có sự thông đồng giữa Nga và ban vận động tranh cử của ông Trump là “lời nói láo kinh hoàng và ghê gớm.”

Xuất hiện trước đồng nghiệp cũ, ông Session đưa ra lời khai mâu thuẫn với cựu Giám đốc FBI James Comey. Trong phiên điều trần trước Uỷ ban Tình báo Thượng viện vào tuần trước, ông Comey cho rằng, sau cuộc nói chuyện với Trump, cựu Giám đốc FBI đã gặp Sessions, đề nghị Tổng Chưởng lý đừng để ông gặp gỡ riêng với Tổng thống nhưng ông Sessions không bày tỏ thái độ gì. Ông Sessions vào chiều hôm nay lại nói, “Ông ta không nhớ nhưng tôi có trả lời, đồng ý rằng FBI và Bộ Tư Pháp cần phải cẩn thận trong việc theo đúng quy định của Bộ liên quan đến những liên lạc không thích hợp với Toà Bạch Ốc.”

Photo Courtesy: AP

Ông Sessions khẳng định, việc rút khỏi cuộc điều tra Nga không phải do mình đã làm gì sai trái mà chẳng qua muốn theo đúng quy định của Bộ Tư pháp. “Nhiều người cho rằng tôi tránh xa điều tra vì bản thân liên quan tới Nga, vì tôi có làm gì sai trái,” ông Tổng Chưởng lý nói. “Nhưng lý do tôi rút khỏi cuộc điều tra vì cảm thấy cần thiết phải làm vậy theo quy định của Bộ Tư pháp.” Và mặc dù tránh xa cuộc điều tra Nga nhưng ông Sessions nhấn mạnh, “Tôi không rút khỏi việc bảo vệ danh dự chống lại những lời cáo buộc hèn hạ và sai trái.”

Mặc dù ông Sessions đưa ra lý do như vậy nhưng trên thực tế thì Tổng Chưởng lý không rút khỏi cuộc điều tra Nga cho đến ngày 2 tháng 3, ngày mà tờ Washington Post loan tin ông ta không tiết lộ hai cuộc gặp gỡ trước đây với Đại sứ Nga Sergey Kislyak. Những ngày sau đó, ông Sessions đã sửa lại lời khai về hai buổi gặp gỡ này.

Trước khi phiên điều trần diễn ra, có thông tin tiết lộ ông Sessions có thể có một cuộc gặp gỡ thứ ba với Đại sứ Kislyak tại khách sạn Mayflower vào tháng 4 năm 2016. Điều mà Tổng Chưởng lý phủ nhận nhưng ông thừa nhận có khả năng đã gặp ông Kislyak tại bữa tiệc có hàng chục người tham dự.

Có thể thấy các vị Dân chủ trong Uỷ ban tỏ ra bực bội khi ông Sessions liên tục từ chối trả lời liệu có bàn về cuộc điều tra Nga với Tổng thống hay không . Ông Sessions viện dẫn lý do không thể tiết lộ các trao đổi riêng tư với Tổng thống. Thượng nghị sĩ Martin Heinrich (New Mexico) thẳng thừng, “Ông đưa tay tuyên thệ sẽ trả lời đầy đủ” nhưng lại từ chối trả lời câu hỏi, phải chăng “ông đang cản trở cuộc điều tra của Quốc hội?” Dân chủ đặt câu hỏi căn cứ pháp lý nào mà ông Sessions từ chối trả lời, phải chăng ông ta đang sử dụng đặc quyền hành pháp của Tổng thống. Ông Sessions khẳng định Tổng thổng đã không sử dụng quyền hành này đối với phiên điều trần nhưng ông đang “bảo vệ quyền hiến pháp của Tổng thống.”

Ông Sessions vào chiều hôm nay bị chất vấn khá nhiều về vai trò trong việc sa thải ông Comey. Ông ta cho rằng, lý do sa thải Comey được ghi rõ trong thư, đó là việc ông Comey giải quyết vụ email của bà Clinton sai trái, và thiếu kỷ luật. Khi bị Dân chủ vặn vẹo, tại sao đã rút khỏi cuộc điều tra mà vẫn viết thư đưa ra lý do cần sa thải Comey, Sessions cho rằng, cá nhân và ông Rosenstein đều có “cùng quan điểm rõ ràng … là có vấn đề ở đó, cần phải có khởi đầu mới lại ở FBI, và khi được Tổng thống hỏi thì tôi trả lời.” Khi được hỏi về việc Tổng thống thừa nhận sa thải Comey do cuộc điều tra Nga bất luận có ai đề nghị chăng nữa, ông Sessions đáp, “Tôi đoán hãy để những lời Tổng thống tự nói, tôi không chắc ông ấy nghĩ gì.”
Một vấn đề khá nóng cũng được đưa ra tại buổi điều trần, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng hoà, Florida) đã hỏi ông Sessions liệu ông Trump có thu âm lại các cuộc nói chuyện ở Toà Bạch Ốc hay không vì ông Trump cho rằng có thể có băng ghi âm cuộc nói chuyện với Comey. “Tôi không biết,” ông Sessions đáp.

Hương Giang (AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments