Sunday, May 28, 2023
spot_img

Sessions khai man việc không liên lạc với nhà vận động hành lang cho Nga?

(The Guardian) – Một người Mỹ vận động hành lang cho Nga, người giúp bản thảo bài diễn văn về chính sách đối ngoại quan trọng cho ông Donald Trump, xác nhận đã tham dự hai sự kiến do ông Jeff Sessions tổ chức trong thời gian vận động tranh cử Tổng thống. Xác nhận này rõ ràng trái ngược với lời khai tuyên thệ của Tổng Chưởng lý trước Thượng viện vào hôm thứ ba.

Tại phiên điều trần có tuyên thệ trước Uỷ ban Tình báo Thượng viện, ông Sessions khẳng định không có bất cứ liên lạc nào với những nhà vận động hành lang cho quyền lợi của Nga. Tuy nhiên, Richard Burt – cựu Đại sứ Mỹ tại Đức dưới thời Tổng thống Reagan, và là người đại diện cho quyền lợi của Nga tại Washington – lại xác nhận với Guardian, ông ta có liên lạc với ông Sessions vào thời gian đó như truyền thông loan tin. “Tôi có tham dự hai bữa ăn tối với các cựu viên chức về chính sách đối ngoại của Cộng hoà và Thượng nghị sĩ Sessions,” ông Burt nói.

Photo Credit: AP

Khi được hỏi phải chăng ông Sessions không biết đến vai trò vận động hành lang cho Nga của ông Burt – sự thực được ghi rõ trong hồ sơ công – hay ông Sessions có lý do gì đó mà không rõ về vấn đề này, Burt cho rằng ông không biết.

Trước khi ông Trump thắng cử, một số truyền thông đã loan tin ông Burt cố vấn bài diễn văn về chính sách đối ngoại đầu tiên, quan trọng cho ứng cử viên Cộng hoà, nhờ vậy mà ông quen biết với ông Sessions.

Ông Burt từng làm việc trong ban cố vấn của Alfa Capital – quỹ đầu tư tư nhân được Ngân hàng Alfa đầu tư. Vào năm ngoái, Alfa Capital vận động hành lang cho một công ty đường ống dẫn dầu nay được tập đoàn năng lượng Gazprom của chính phủ Nga kiểm soát.
Tờ Politico lần đầu tiên loan tin hồi tháng 10 sau khi được ông Burt tiết lộ được mời đến tham dự hai bữa tiệc tối do ông Sessions tổ chức mùa hè năm ngoái. Vào lúc đó, Thượng nghị sĩ Sessions từ tiểu bang Alabama là chủ tịch của uỷ ban an ninh quốc gia của ban vận động tranh cử cho ông Trump. Truyền thông tường trình ông Sessioins mời ông Burt đến tham dự để bàn luận những vấn đề về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại.

Trong phiên điều trần trước Thượng viện vào hôm thứ ba, Thượng nghị sĩ John McCain đã hỏi liệu Tổng Chưởng lý có liên lạc với bất cứ đại diện nào của Nga, bao gồm cả những nhà vận động hành lang người Mỹ cho Nga, bất cứ nhân viên hay công ty Nga nào không? Ông Sessions đáp chắc nịch, “Tôi không tin như vậy!”

Ông Burt đã cố vấn bài diễn văn được ông Trump trình bài vào ngày 27 tháng 4 năm 2016 tại khách sạn Mayflower với sự tham dự của đại sứ Nga Sergey Kislyak.

Jeff Sessions đã rút khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ trong đó có thể có mối thông đồng giữa điện Kremlin và ban vận động tranh cử của ông Trump vào tháng ba sau khi truyền thông loan tin ông ta đã có hai cuộc gặp gỡ với ông Kislyak nhưng không tiết lộ.

Tại phiên điều trần trước Uỷ ban tình báo Thượng viện vào thứ 5 tuần trước, cựu Giám đốc FBI James Comey cho rằng, ông biết cuối cùng ông Sessions cũng sẽ tránh xa cuộc điều tra Nga nhưng Comey từ chối công khai giải thích cụ thể.

Trong khi ông Burt không bị để mắt tới nhưng lời khai trái ngược của ông Sessions có thể bị săm soi.

Hương Giang (Theo The Guardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT