Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Sessions cân nhắc bổ nhiệm Công tố viên đặc biệt thứ hai điều tra Hillary

 Dân biểu Jim Jordan: Bổ nhiệm người khác thay Mueller điều tra thoả thuận Uranium

Wasghington (Washington Post) – Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions đang cân nhắc việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt thứ hai để mở cuộc điều tra vào những vấn đề Cộng hoà đang quan tâm, gồm sai trái tại Quỹ Clinton và việc bán công ty uranium có cổ phần của Mỹ cho Nga đang gây tranh cãi.

Theo một lá thư được Washington Post có được, ông Sessions đã chỉ thị cho các công tố viên liên bang cao cấp tìm hiểu một số vấn đề, rồi báo cáo kết quả lại cho ông ta và cấp phó.

Tiết lộ này cho thấy Bộ Tư pháp đã hồi đáp yêu cầu từ Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Robert Goodlatte (Cộng hoà – Virginia). Vào tháng 7 và tháng 9, ông Goodlatte kêu gọi lãnh đạo bộ Tư pháp bổ nhiệm công tố viên đặc biệt thứ hai điều tra những vấn đề liên quan đến tranh cử 2016 mà ông đặc biệt quan tâm và hậu quả của chúng.

Danh sách những vấn đề ông Goodlatte muốn điều tra khá rộng, trong đó có việc FBI giải quyết cuộc điều tra máy chủ cá nhân của của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Quỹ Clinton và một số vấn đề khác liên quan đến việc bán công ty Uranium One của Canada tại Mỹ cho tập đoàn năng lượng nguyên tử Nga – Rosatom. Ông Goodlatte đặc biệt tập trung vào cựu Giám đốc FBI James Comey, yêu cầu công tố viên đặc biệt thứ hai đánh giá những rò rỉ các trao đổi giữa ông Comey với Tổng thống Trump và một số những vấn đề khác.

ông Sessions đã chỉ thị cho các công tố viên liên bang cao cấp tìm hiểu một số vấn đề.Photo Credit: AP

 TT Trump muốn điệp viên chìm FBI được phép công khai thông tin vụ uranium

Phụ tá Tổng trưởng Tư pháp, ông Stephen E. Boyd trả lời đáp thư, cho biết, ông Sessions “đã chỉ thị các công tố viên liên bang cao cấp đánh giá những vấn đề được ông quan tâm trong thư.” Các công tố viên sẽ “báo cáo trực tiếp cho Tổng trưởng và Phó Tổng trưởng vào thời điểm thích hợp, và sẽ đề nghị liệu có bất cứ vấn đề nào cần phải điều tra hay không, và có vấn đề nào cần thiết phải bổ nhiệm công tố viên đặc biệt hay không.

Tổng thống Donald Trump nhiều lần chỉ trích Bộ Tư pháp đã không ráo riết điều tra một loạt những quan ngại bảo thủ. Gần đây, ông còn đề nghị, các viên chức tư pháp “nên tập trung vào Dân chủ.”

Nhiều người, nhất là cánh tả, nhìn nhận là sự cúi mình không chính đáng trước những áp lực chính trị.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT