Saturday, February 4, 2023
spot_img

Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng giải thích lý do hủy bỏ chuyến thăm

SEOUL (AP) – Nam Hàn hôm thứ Bảy đã yêu cầu Bắc Hàn giải thích lý do hủy bỏ kế hoạch gửi một phái đoàn đến Nam Hàn vào cuối tuần để chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của một phái đoàn nghệ thuật trong Thế vận Hội mùa Đông Pyeongchang vào tháng tới.

Bộ trưởng Thống nhất Nam Hàn, ông Cho Myoung Gyon cho biết, có thể hy vọng sắp đặt lại cho một chuyến thăm khác không bao lâu.

Bình Nhưõng cũng chưa trả lời đề nghị của Nam Hàn đưa một phái đoàn 12 thành viên đến  miền Bắc hôm thứ Ba để thẩm  định cho sự hoạt động văn hoá chung tại Núi Kim Cương (Diamond Moutain) xinh đẹp của Bắc, và một cuộc huấn luyện trượt tuyết cho những người không phải là chuyên viên trượt tuyết Olympic ở miền Bắc Khu trượt tuyết Masik trước khi Thế vận Hội Olympics.

 Bộ trưởng Cho tuyên bố với các phóng viên tại thủ đô Seoul, “Vì chúng tôi đã sẵn sàng cho chuyến viếng thăm Bắc Hàn và các hoạt động của họ, có thể miền Nam và Bắc Hàn sẽ thiết lập một kế hoạch mới và tiếp tục (với sự chuẩn bị)”.

Ông Cho cũng nói  các phóng viên rằng Bình Nhưỡng  không giải thích tại sao họ “tạm ngừng” chuyến viếng thăm của nhóm bảy thể tháo gia đã được đồng ý chỉ vài giờ trước ngày thứ Sáu qua một đường dây “nóng”  xuyên biên giới.  Hiện chưa rõ liệu chuyến thăm hai ngày bắt đầu vào các ngày thứ Bảy, đã bị hủy bỏ hay chỉ hoãn lại.

Hai miền Nam – Bắc  đầu tuần này đã đồng ý rằng phái đoàn nghệ thuật Samjiyon với 140 thành viên, bao gồm các ca sĩ, vũ công và các thành viên dàn nhạc, sẽ biểu diễn hai lần tại Nam Hàn trong các trận đấu chủ đề làm nồng ấm mối quan hệ giữa hai miền. Đây sẽ là một phần của phái đoàn Olympic Bắc Hàn bao gồm các lực sĩ, các viên chức chính phủ, phóng viên báo chí chính quyền, một nhóm cổ vũ và đội trình diễn võ thuật Taekwondo.

Photo Credit: AP

Các chuyên gia nói rằng phái đoàn nên dẫn được đầu bởi nhà nghệ thuật Hyon Song Wol. Cô ta cũng đứng đầu ban nhạc nữ nổi tiếng Moranbong Bắc Hàn.  Cô Hyon là trọng tâm của giới truyền thông Nam Hàn kể từ khi cô tham dự các cuộc hội đàm liên Triều tại biên giới hôm thứ Hai đã đạt được thỏa thuận về chuyến thăm của phái đoàn Bắc Hàn. Những cử chỉ của cô Hyon trong các buổi nói chuyện cũng như cách trang điểm, ngoại hình, bộ vest màu xanh hải quân và túi vải màu xanh lá cây đã lan truyền rộng rãi.

 Tâm trạng hòa giải giữa hai miền Triều Tiên bắt đầu sau khi nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un phát biểu trong một bài năm mới rằng ông sẵn sàng cử một phái đoàn đến tham dự Olympics. Trong khi Nam Hàn hy vọng sẽ sử dụng các môn thể thao để cải thiện mối quan hệ giữa hai miền sau một năm thù hận về chương trình vũ khí nguyên tử đang phát triển nhanh chóng tại Bắc Hàn. 

Một số chuyên gia cho rằng sự thay đổi đột ngột của ôngKim như là một nỗ lực làm giảm nhẹ  các lệnh trừng phạt quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo đối với miền Bắc và mua thời gian để đạt đến chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Ngọc Thạch (Theo AP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments