Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Seattle tiếp tục là thị trường nhà nóng nhất, nhưng có dấu hiệu “nguội dần”!

WASHINGTON (Tổng Hợp) – Thị trường nhà tại Seattle đã nóng thêm nữa: Khu vực này đã dẫn đầu 14 tháng liền trên toàn quốc về giá nhà tăng, lâu nhất trong tất cả các khu vực thành thị từ năm 2001.

Giá nhà ở Mỹ trung bình tăng 6.2% trong năm qua, do nhu cầu mua tăng và nhu cầu bán giảm.

Mức tăng mạnh nhất trong năm chính là Seattle với 12.7% kể từ 10/2015.

Giá nhà biệt lập tăng 12.7% vào tháng 10 so với một năm trước trên khắp quận King, Snohomish và Pierce, theo số liệu hàng tháng của Case-Shiller.

Portland đã từng giữ vị trí quán quân trong 10 tháng liền vào giữa năm 2016. Lúc cao điểm, giá nhà trung bình tăng 12%. Sau đó tăng đều ở mức 9.6%.

Năm 2015, Denver và San Francisco có thị trường nhà nóng nhất, với mức tăng trung bình là 10.2% ở cả hai khu vực. Năm sau, Denver giảm xuống còn 9.3%, San Francisco còn 7.2%.

Dallas cũng từng dẫn đầu trong vài năm qua, sự tăng trưởng chỉ giảm 2% trong suốt thời gian đó.

Có thể Seattle cũng sẽ có một số phận tương tự: giá nhà sẽ tăng ít nhất 2 con số (10%) trong suốt nửa đầu năm 2018.

Photo Credit:
http://komonews.com

Standard & Poor’s cho biết vào hôm thứ Ba chỉ số giá nhà quốc gia của S&P CoreLogic Case-Shiller vào tháng 10 tăng 6% so với lần cao nhất vào năm 2006. Tốc độ giá nhà đang tăng nhanh hơn gấp đôi mức tăng của lương, gây áp lực cho lãi suất vay thấp. Các khu vực thành thị đông dân với thị trường lao động phát triển và giá nhà tăng sẽ khiến cho nhiều người phải ở nhà thuê hơn.

David M. Blitzer, giám đốc quản trị kiêm chủ tịch ủy ban chỉ số của S&P Dow Jones Indices cho biết: “Vì giá nhà tăng nhanh hơn tiền lương, phụ cấp và lạm phát nên người mua tiềm năng phải đi thuê nhà ở một số khu vực.”

Giá ở Las Vegas tăng 10.2%, trong khi San Diego tăng 8.1%. Trong số 20 khu vực thành thị được theo dõi thì Thủ đô Washington là nơi có chỉ số tăng thấp nhất 3.1%.

Từ khi nền kinh tế được phục hồi từ năm 2008, nhu cầu mua nhà tăng đều đặn. Tỉ lệ thất nghiệp 4.1%, thấp nhất trong vòng 17 năm qua, cũng tạo điều kiện cho nhiều người dân Mỹ tự tin mua nhà.

Theo Hiệp hội Môi giới Địa ốc, doanh số bán nhà trong tháng 11 đã đạt mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 12 năm 2006. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa nhiều người chịu bán nhà của họ. Số lượng bất động sản trong danh sách bán giảm 10% trong 12 tháng qua.
Theo ông Freddie Mac, tỉ lệ cho vay thế chấp kỳ hạn 30 năm trung bình là 3.94%, giảm so với 4.30% vào năm ngoái.

Cũng có một dấu hiệu đáng lưu ý là kể từ mùa thu rồi, tình trạng giá nhà gia tăng đã rớt xuống tí đỉnh, khiến các nhà phân tích dự đoán rằng phải chăng dấu hiệu này cho thấy “độ nóng thị trường bất động sản” có tín hiệu nguội dần.

Cho dù vậy, giới phân tích cho rằng giá thị trường này vẫn gia tăng ít nhất 10% trong nửa năm đầu 2018.

Nam Phố (Tổng Hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img