Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Mỹ sẽ thông báo lệnh trừng phạt mới chống lại Bình Nhưỡng

SEOUL/WASHINGTON (Reuters) – Hoa Kỳ sẽ công bố biện pháp trừng phạt gay gắt nhất đối với Bắc Hàn để gây áp lực lên Bình Nhưỡng đối chương trình hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí nguyên tử của họ trong khi Nam Hàn chuẩn bị cho những cuộc đàm phán tiếp theo với các viên chức Bắc Hàn.

Các biện pháp chế tài cứng rắn hơn có thể gây nguy hiểm cho sự quan hệ nồng ấm giữa hai miền Triều Tiên trong quá trình chuẩn bị tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in.

Một viên chức cao cấp chính phủ Hoa Kỳ, người đã nói chuyện với Reuters với điều kiện giấu tên, đã gọi những hình phạt mới là “sự trừng phạt gắt gao nhất chống lại chế độ Bình Nhưỡng” nhưng không đưa ra chi tiết.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã ám chỉ kế hoạch đó hai tuần trước trong lúc dừng chân tại Tokyo trước khi đến Nam Hàn để dự lễ khai mạc Thế vận Hội mùa Đông tại Pyeongchang.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un cho biết ông muốn thúc đẩy “bầu không khí hòa giải và đối thoại” với Nam Hàn sau khi một phái đoàn cao cấp bao gồm cả em gái ông trở về từ Thế vận Hội mùa Đông Olympic.

Năm ngoái, Bình Nhưỡng đã tiến hành hàng chục lần phóng hỏa tiễn đạn đạo và thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ 6 lớn nhất của họ trong sự phản đối các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, đã có hơn hai tháng kể từ lần thử hỏa tiễn đạn đạo cuối cùng vào cuối tháng 11.

Các biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ sẽ được công bố trong khi con gái của TT Trump, cô Ivanka viếng thăm Nam Hàn tham dự lễ bế mạc của Thế vận Hội Olympic. Cô sẽ dự bữa ăn tối với TT Moon và trong bữa ăn tối tại Tòa Nhà Xanh sẽ có tiết mục trình diễn âm nhạc truyền thống của Nam Hàn cho phái đoàn của cô ta.

Chuyến viếng thăm của cô Ivanka trùng với chuyến đi của một viên chức Bắc Hàn, ông Kim Yong Chol, người đã bị buộc tội cho vụ chìm chiến hạm của Hải quân Nam Hàn vào năm 2010, làm 46 thuỷ thủ thiệt mạng. Phái đoàn của ông Chol cũng sẽ gặp mặt với TT Moon.
Tòa Nhà Xanh cho biết không có cuộc gặp gỡ chính thức nào giữa các viên chức Mỹ và Bắc Hàn.

Ông Kim Yong Chol là Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Bắc Hàn và từng là Cục trưởng Cục trinh sát cơ của Cơ quan Tình báo quân đội đứng hàng đầu. Bình Nhưỡng đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào trong vụ chìm chiến hạm của Nam Hàn.

Seoul hôm thứ Sáu cho biết họ đã thông qua chuyến viếng thăm Olympic mùa Đông của cô Kim Yong Chol trong việc theo đuổi hòa bình và yêu cầu sự hiểu biết của công chúng.

“Trong tình hình khó khăn hiện nay, chúng tôi đã quyết định tập trung vào việc tiến đến hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và cải thiện mối quan hệ liên Triều có thể bắt nguồn từ cuộc đối thoại với các viên chức Bắc Hàn đến thăm. Chúng tôi sẽ không chú ý về quá khứ của họ hay của cá nhân họ, Bộ trưởng Thống nhất Baik Tae-hyun trong một cuộc họp báo tuyên bố.

Một nhà lập pháp Nam Hàn được cơ quan gián điệp của nước này thông báo vào hôm thứ Sáu rằng ông Kim là “người thích hợp” trong các cuộc đàm phán liên Triều kể cả việc giải thể chương trình vũ khí nguyên tử.

“Ông Kim Yong Chol là viên chức hàng đầu trong mối quan hệ hai miền Nam Bắc và ông ấy đang được chấp nhận (ở đây) là người có quyền thảo luận các vấn đề khác nhau như giảm căng thẳng quân sự, cải thiện quan hệ và phi hạt nhân hoá”, một viên chức Nam Hàn nói với các phóng viên .

Ông Kim hiện đang đứng đầu Cơ quan Thống nhất, văn phòng của Bắc Hàn chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên Triều.

Quyết định của Nam Hàn hôm thứ Năm cho phép ông Kim, hiện đang bị Hoa Kỳ và Nam Hàn Quốc trừng phạt, đến miền Nam đã gây ra phản đối từ các thành viên trong gia đình của những thủy thủ bị chết trên hộ tống hạm Cheonan và các đảng đối lập.

Khoảng 70 thành viên từ đảng đối lập chính của Đảng Tự do Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc biểu tình ở phía trước Tòa Nhà Xanh của Tổng thống Moon hôm thứ Sáu, yêu cầu chính phủ rút lại quyết định.

“Quyết định của TT Moon chấp nhận chỉ là mặt nổi hòa bình của miền Bắc là một vấn đề nghiêm trọng có thể kéo miền Nam đi xuống trong lịch sử như là một tội ác vĩnh viển”, một trong thành viên của những đảng đối lập tuyên bố.

Ngoài ra, một nhóm các thành viên trong gia đình của những người bị giết chết trong vụ chìm chiến hạm Cheonan nói rằng họ sẽ tổ chức một cuộc họp báo chống lại quyết định vào thứ Bảy.

Nhắc nhở công chúng lo lắng trước chuyến viếng thăm của Kim, ông Baik cho biết quan điểm của Nam Hàn về vụ chìm chiến hạm Cheonan không thay đổi.

“Tuy nhiên, điều quan trọng là những nỗ lực để tạo ra hòa bình thực sự trên Bán đảo Triều Tiên để những hành động khích động này không xảy ra nữa”, ông Baik nói thêm rằng chính phủ sẽ có những “nỗ lực khác nhau” để làm dịu bớt những lo lắng của công chúng.

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img