Wednesday, November 30, 2022
spot_img

“Sẽ không có chuyển giao” – Trump từ chối cam kết bàn giao quyền lực êm thấm

(ABC News) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư từ chối cam kết chuyển giao quyền lực êm thấm nếu thất cử trong hơn một tháng tới. 

“Chúng tôi sẽ phải xem xem chuyện gì xảy ra,” ông Trump trả lời khi được hỏi liệu có yên ả rời Toà Bạch Ốc hay không nếu thất cử. Rồi Tổng thống chuyển chủ đề sang lá phiếu, “Mọi người biết đó, tôi đã than phiền rất mạnh mẽ về lá phiếu, và những lá phiếu là một thảm hoạ.” 

Khi bị chất vấn thêm lần thứ hai liệu ông sẽ “cam kết bảo đảm chuyển giao quyền lực trong hoà bình hay không,” Trump một lần nữa quay sang phiếu bầu. “Chúng tôi muốn có, loại bỏ phiếu bầu, và quý vị sẽ có, chúng ta sẽ có rất hoà bình, thẳng thắn mà nói sẽ không có chuyển giao mà vẫn tiếp tục,” ông Trump nói. Rồi Tổng thống quay trở lại lá phiếu, “Lá phiếu mất kiểm soát. Anh biết đó. Anh biết ai biết nhiều hơn bất cứ ai? Dân chủ biết nhiều hơn bất cứ ai.” 

Việc ông Trump thiếu cam kết chuyển  giao quyền lực hoà bình chưa từng có tiền lệ. Chuyển giao quyền lực êm thấm là khía cạnh quan trọng của nền dân chủ Mỹ. Thậm chí Tổng thống Richard Nixon, trong bài phát biểu nhậm chức vào năm 1969 cũng nhắc đến chuyển  giao quyền lực hoà bình. 

Trump thường xuyên cho rằng, bỏ phiếu bằng thư là hình thức gian lận rộng rãi, mặc dù ông và chiến dịch vận động tranh cử của mình không đưa ra được chứng cứ nào hậu thuẫn tuyên bố này. Bất chấp sự thật, ngay bản thân ông ta và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump cũng bỏ phiếu bằng thư. Bên cạnh đó, chiến dịch vận động tái tranh cử và Cộng hoà cũng kêu gọi cử tri ở một số tiểu bang thay đổi yêu cầu bỏ phiếu bằng thư, và chiến dịch của ông Trump hiện đang kiện nhiều tiểu bang về các quy định bỏ phiếu bằng thư. 

Trước đó, Tổng thống cho hay, ông muốn thẩm phán Tối cao Pháp viện mới được chuẩn thuận trước bầu cử để Toà tối cao có thể phán quyết về kết quả bầu cử. 

“Tôi nghĩ vấn đề này sẽ kết thúc tại Tối cao Pháp viện, và tôi nghĩ rất quan trọng chúng ta phải có 9 thẩm phán, và tôi nghĩ hệ thống sẽ thực hiện rất nhanh,” ông Trump tuyên bố tại Phòng Nội các ở Toà Bạch Ốc vào thứ Tư, và “tình huống 4-4 không phải là tình huống tốt.” 

Hương Giang (Theo ABC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments