Ấn Độ sẽ gây ‘rắc rối’ cho Trung Quốc ở Biển Đông

 

Forbes – Cộng tác viên Panos Mourdoukoutas của trang mạng Forbes chiều thứ ba 27/6 viết là “chính sách ‘cà tàng’ của TT Rodrigo Duterte của Philippines ở Biển Đông không thách thức cho Trung Quốc bằng ‘thái độ từ xa’ của chính phủ Ấn Độ”

Theo ông Mourdoukoutas thì tuy Ấn Độ có biên giới không tiếp giáp với Biển Đông, song đất nước đông dân này “dính líu khá sâu đậm vào cuộc tranh cãi về chủ quyền ở Biển Đông hiện nay, giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ”

Trong khi đi thăm chính thức Hoa Kỳ, ông Modi phát biểu trên báo WSJ như sau: “Hoa Kỳ và Ấn Độ đã hợp tác với nhau để giải quyết các thách thức chiến lược ở Afghanistan, ở Tây Á, ở phần lớn Ấn Độ Dung và mối nguy hiểm từ tin tặc”

Photo Courtesy: Forbes.com

Ấn Độ rõ ràng ngã về Hoa Kỳ trong chủ trương tự do hải hành ở Biển Đông, tức là ra mặt đương cự với Trung Quốc. Đây không phải là lần đầu tiên ông Modi ‘chen vô’ chuyện Biển Đông. Vào tháng 10 năm 2016, Ấn Độ công khai tán đồng quyết định của Tòa Án The Hayes bác bỏ chuyện đòi chủ quyền ngang ngược của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Khi đi thăm Singapore và Việt Nam mới đây, ông Modi không quên ‘lôi kéo’ hai quốc gia này trong mặt trận đối kháng với Bắc Kinh ở Biển Đông, theo trang mạng China Topix cho hay.

Ấn Độ đã tỏ ra bực mình công khai khi Trung Quốc lên tiếng ủng hộ Pakistan, nhất là về vấn đề rất nhạy cảm Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan. Cũng rõ ràng không kém là Bắc Kinh đã bắt đầu bực mình thái độ thân Mỹ của ông Modi, với mục tiêu “kiềm chế Trung Quốc bằng mọi cách”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus