Thursday, March 23, 2023
spot_img

Sẽ công bố nguyên nhân cá chết vào ngày 29/6

Cali Today News – Trước áp lực từ dư luận, sáng ngày 27/6, trong phiên họp báo của Bộ Công an, trung tướng Trần Văn Vệ-phó Tổng Cục trưởng Tổng cục cảnh sát Bộ công an cho biết sẽ công bố nguyên nhân cá chết vào ngày 29/6.

Cũng tại buổi họp báo, ông Vệ liên tục nhận được rất nhiều câu hỏi của phóng viên về thời gian công bố nguyên nhân cá chết. Ngày 28/4, sau khi vụ cá chết diễn ra được gần 1 tháng, Thủ tướng Chính phủ CSVN ông Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, phối hợp với Bộ Công an điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt. Ngày 2/6, Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Trương Minh Tuấn bất ngờ không công bố nguyên nhân cá chết như lời hứa hẹn. Thay vào đó, ông Tuấn hứa hẹn đến cuối tháng nguyên nhân sẽ được công bố.

Bằng việc làm này của ông Trương Minh Tuấn, dư luận nghi ngờ chính quyền CSVN đang cố tìm mọi cách để bao che, chạy tội cho Tập đoàn Formosa Hà Tĩnh.

tu 1
Tướng CSVN Trần Văn Vệ cho biết sẽ công bố nguyên nhân cá chết vào ngày 29/6. Ảnh: Zing

Một động thái bất ngờ khác, vào ngày 16/6, Tập đoàn Formosa Hà Tĩnh đã quyết định hoãn làm lễ khánh thành, vận hành nhà máy gang thép của họ. Theo dự kiến, nhà máy này sẽ được khởi động vào ngày 25/6. Nguyên nhân từ phía Formosa cho biết là họ bị chính quyền CSVN kiện phải đóng thuế với số tiền lên đến 70 triệu Mỹ kim. Nguyên nhân khác là Formosa cần phải có thời gian để xin phép chính quyền Việt Nam cho nhà máy đi vào hoạt động sản xuất.

tu 2
Người dân điêu đứng từ sau khi xảy ra sự kiện cá chết hàng loạt. Ảnh: Người Lao Động

Mặt khác, từ phía người trong nước lại cho rằng, ngoài hai nguyên nhân nói trên, Formosa bị nghi ngờ đã xả thải độc tố ra biển, là nguyên nhân khiến cho cá chết hàng loạt xảy ra tại bờ biển vùng duyên hải miền Trung.

Tại Hà Tĩnh, nơi bị thiệt hại nặng nề nhất người dân không dám ăn cá. Tất cả những hoạt động liên quan đến biển đều bị tê liệt. Các khách sạn, nhà hàng, công ty lữ hành du lịch bị thiệt hại nặng nề. Ngay cả người dân cũng không dám đi tắm biển.
Tuy nhiên, dưới sự vận động của chính quyền, số ít ngư dân vẫn ra biển đánh bắt. Chính quyền hứa hẹn sẽ thu mua hải sản đánh bắt về. Nhưng đó chỉ là những lời hứa lèo. Hải sản ngư dân đánh bắt về không thể bán vì chằng ai dám mua. Chính quyền cũng không thu mua sản sản như đã hứa.

Kể từ khi xảy ra sự kiện cá chết (tháng 4/2016) liên tục có những đợt biểu tình lớn trên khắp cả nước để phản đối Formosa và chính quyền CSVN. Đây cũng là lần đầu tiên thay vì biểu tình chống Trung Cộng, người dân xuống đường chống chính quyền, đòi phải minh bạch trong vụ cá chết.

Đáp trả lại những yêu cầu, nhà cầm quyền Hà Nội đã dùng bộ máy công an đàn áp người biểu tình. Nặng nề nhất là ở Sài Gòn, có đến hơn trăm người đi biểu tình đã bị bắt giam vô cớ. Những người được thả sau đó đã tố cáo bị công an đánh đập.

Sự kiện cá chết đã đánh động đến mọi tầng lớp dân chúng. Ngay tại Quảng Bình, địa phương bị thiệt hại nặng nề sau Hà Tĩnh cũng đã nổ ra vài cuộc biểu tình. Và đương nhiên, những cuộc biểu tình này sau đó đều bị công an trấn áp.

Đặc biệt, tại Nghệ An, hàng ngàn giáo dân theo lời kêu gọi của linh mục đã xuống đường để yêu cầu chính quyền phải công bố nguyên nhân cái chết, tìm ra kẻ đầu độc trên vùng biển quê hương.

Sự kiện lô hàng 30 tấn cá nục tại Quảng Trị bị phát hiện có chất cực độc Phenol làm rúng động dân chúng. Nhất là khi đó là lô hàng cá đông lạnh, dùng để bán ra thị trường.

Ngày 24/6, nhân phái đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến làm việc tại Hà Tĩnh, lãnh đạo địa phương tại đây đã đề nghị sớm công bố nguyên nhân cá chết để an dân.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT