Sẽ có chiến tranh nếu Philippines tuân theo phán quyết của tòa The Haye

New York Times – TT Philipines Rodrigo Duterte cho hay ông Tập Cận Bình đe dọa sẽ gây ra chiến tranh nếu như chính phủ Manila cứ khư khư bám lấy quyết định mà tòa Án Quốc Tế The Haye đã ra trong năm ngoái nhằm phủ nhận chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hiện nay Bắc Kinh chưa xác nhận lời tố cáo này của ông Duterte, nhưng chuyện này cho thấy quyết tâm cứng rắn của Trung Quốc, sẽ dùng vũ lực nếu cần, nếu phải nói chuyện tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Photo Courtesy: NYtimes

Về phán quyết của tòa The Haye vào tháng 7 năm 2016, vì không có cơ cấu luật pháp quốc tế nào để thi hành phán quyết này, nên Trung Quốc bác bỏ phán quyết và vẫn giữ thái độ hung hăng như trước đây.

Trong bài nói chuyện với lực lượng biên phòng Philippines hôm thứ sáu 19/5, ông Duterte mô tả thái độ của ông Tập như sau: “Vâng, chúng ta là bạn bè, chúng tôi không muốn cãi với anh, nhưng nếu anh bám theo quyết định của Tòa The Haye, chúng tôi sẽ phát động chiến tranh”

Hermogenes Esperon Jr., cố vấn an ninh quốc gia của TT Duterte, cho biết chủ đề ‘nóng’ nói trên đã đượ công Tập đề cập đến, lúc hai nguyên thủ gặp nhau bên lề tại hội nghị ‘One Belt, One Road’ mới đây ở Bắc Kinh.

Hiện nay Tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Manila chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về tuyên bố của ông Duterte, nhưng các quan sát viên cho là có phần chắc chắn tuyên bố mới nhất của ông Duterte sẽ làm Biển Đông lại dậy sóng.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus