Sunday, February 5, 2023
spot_img

Sẽ có biểu tình trên toàn quốc nếu TT Trump sa thải Mueller hay Rosenstein?

Reuters – Các nhóm tranh đấu cấp tiến cho hay sẽ chuẩn bị các cuộc biểu tình chống đối trên phạm vi toàn quốc nếu TT Trump quyết định sa thải hoặc ông Robert Mueller, Chủ tịch Ủy ban điều tra đặc biệt Nga chen vào bầu cử Mỹ năm 2016, hay Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein.

Trang mạng MoveOn.org, vốn chuẩn bị 800 cuộc biểu tình trên khắp Hoa Kỳ, cho hay là ‘nếu như ông Robert Mueller bị sa thải thì TT Trump đã hành động như thể cá nhân ông đứng trên luật pháp của quốc gia’

Vì thế các cuộc biểu tình sẽ có tên gọi là “Nobody Is Above The Law” (Không Ai Đứng Trên Pháp Luật) và hiện nay ít nhất đã có 320,000 người hứa sẽ sẵn sàng tham gia, theo trang mạng MoveOn.org cho hay.

Ngay cả trong trường hợp TT Trump sẽ khiến chống đối bùng ra nếu ông quyết định sa thải Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein, vì ông này là người chịu trách nhiệm cao nhất của việc điều tra Nga chen vào bầu cử Mỹ, hay TT Trump ký quyết định ân xá cho ông Paul Manafort, cựu Chủ tịch ủy ban vận động tranh cử của ông.

Các nhóm tranh đấu khác cũng sẵn sàng tham gia tổ chức biểu tình phản đối là Friends of the Earth, The American Federation of Teachers và các nhóm của các cựu chiến binh Hoa Kỳ, theo MoveOn cho hay.

Photo Credit: reuters

Tổ chức MoveOn chính là nhóm gần đây đã ủng hộ cuộc tuần hành lớn lao ở Hoa Thịnh Đốn có tên March for Our Lives nhằm đòi hỏi phải có luật kiểm soát vũ khí. Nhóm này cho hay nêu TT Trump sa thải ông Mueller, chuyện này sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng về Hiến Pháp.

TT Trump ngày càng tỏ ra bực bội về công việc của ủy ban điều tra của ông Mueller, mà ông mô tả là ‘vạch lá tìm sâu’, nhất là sau khi FBI đã lục soát nhà và tịch thu tài liệu của luật sư riêng của ông là Michael Cohen.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments