Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Mỹ thách thức Trung Quốc, bán tàu ngầm nguyên tử cho Đài Loan

Newsweek – Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã chấp thuận giấy phép cần thiết cho các công ty Mỹ bán Đài Loan công kỷ nghệ cần thiết để chế tạo tàu tạo ngầm cho riêng mình, trong khi TT Trump tiếp tục cuộc chiến thương mại rõ ràng với Trung Quốc.

Theo Reuters, Cơ quan Thông tấn Trung ương Đài Loan thông báo về sự chấp thuận này, Bộ trưởng Quốc phòng Đông Nam Á Chen Chung-Chi đã xác nhận.

Một viên chức của Bộ Ngoại giao giấu tên nói với Reuters rằng chính sách đối với thương mại quốc phòng Mỹ-Đài Loan “đồng thuận” với các chính quyền trước đây.

“Chính sách lâu dài của chúng tôi về việc bán hàng quốc phòng cho Đài Loan đã thỏa thuận trên 7 chính quyền Mỹ khác nhau”, viên chức nói. “Chính sách này đã góp phần vào an ninh của Đài Loan và cũng hỗ trợ duy trì hòa bình và ổn định eo biển Đài Loan.”

Đài Loan đã tuyên bố một năm trước rằng họ đã dự định kế hoạch trang bị 8 tàu ngầm mới ngay trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để gặp TT Trump ở Florida lần đầu tiên.

Chính sách của chính phủ Hoa Kỳ về cơ bản là giúp Đài Loan có được kỷ thuật phòng thủ trước khi TT Trump đưa ra mức thuế nặng đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá hàng tỷ đô la.

Tổng thống nói rằng ông không khởi động một cuộc chiến thương mại tuy nhiên Hoa Kỳ đã bị thiệt hại bởi các quyết định không cân bằng của chính quyền trong quá khứ.

Photo Credit: Getty

Hôm thứ Bảy, Tổng thống nhắc lại lập trường của ông.

“Hoa Kỳ đã không có thặng dư thương mại với Trung Quốc trong vòng 40 năm. Họ phải chấm dứt thương mại không lành mạnh, gỡ bỏ các rào cản và chỉ áp dụng các biểu thuế đối ứng. Mỹ đang mất 500 tỷ đô la một năm, và đã mất đi hàng tỷ đô la trong nhiều thập niên. Không thể tiếp tục !, “TT Trump tweeted.

Sau khi đưa ra mức thuế trị giá 50 tỷ USD áp đặt lên Trung Quốc, TT Trump tuyên bố hôm thứ Năm rằng ông đang cân nhắc một biện pháp khác có thể đưa thêm 100 tỷ USD vào thuế quan đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Gao Feng đáp lại bằng cách tuyên bố hôm thứ Sáu rằng quốc gia của ông “đã chuẩn bị để phản công mạnh mẽ” nếu Hoa Kỳ muốn tiếp tục với thuế quan.

Giấy phép cung cấp thiết bị tàu ngầm nguyên tử cho Đài Loan có thể càng làm trầm trọng thêm mối lo ngại của Trung Quốc. Đài Loan từ lâu đã tuyên bố là một quốc gia độc lập độc lập với Trung Quốc, nhưng Trung Quốc đã tuyên bố hòn đảo này là một phần của đại lục kể từ cuộc nội chiến năm 1949.

TT Trump bày tỏ mối lo ngại về mối quan hệ Trung Quốc-Đài Loan khi ông nói chuyện trực tiếp qua điện thoại với nữ Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan. Theo báo The Washington Post, lời kêu gọi này thực ra là một kế hoạch được các cố vấn của ông Trump tạo ra trong một giai đoạn khó khăn mà TT Trump đã đưa ra chống lại Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử.

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments