Friday, January 27, 2023
spot_img

SCOTUS ĐANG THAY ĐỔI NƯỚC MỸ THEO XU HƯỚNG CỰC ĐOAN HƠN TRONG THẾ KỶ 21

– Đa số các thẩm phán bảo thủ Taliban dường như trở nên lạc lõng với các giá trị của công chúng Mỹ trong thế kỷ 21 này.

Tòa án Tối cao được cho là nhánh thụ động nhất, bảo thủ nhất và chậm chạp nhất của chính phủ.

Nhưng điều chắc chắn là chỉ trong khoảng thời gian hơn một tuần nữa thôi, tòa án tối cao có thể kết thúc việc viết lại nhiều dự luật đã từng có hiệu lực trước đây.

Chỉ cần xem xét những gì tòa án tối cao đã làm kể từ thứ Ba tuần trước:

– Họ đã vô hiệu hóa các hạn chế về súng ở các tiểu bang chiếm khoảng 1/4 dân số và tạo ra một tiêu chuẩn hiến pháp mới cho các hạn chế về vũ khí sẽ khiến việc bảo vệ các giới hạn khác bao gồm các phần của luật vũ khí mới mà Tổng thống Joe Biden vừa ký, thậm chí còn trở nên khó khăn hơn .

– Họ đã buộc các chương trình trợ cấp cho các trường học được tài trợ công khai phải bao gồm các cơ sở tôn giáo và yêu cầu các học khu phải cho phép huấn luyện viên dẫn dắt các cuộc cầu nguyện sau trận đấu trên sân và ngăn chặn sự xác nhận chính thức của chính phủ về đức tin.

– Họ đã chấm dứt quyền được phá thai, đồng thời bác bỏ nền tảng hiến pháp về quyền riêng tư bảo vệ hôn nhân đồng giới và sử dụng các biện pháp tránh thai.

Nói khác đi một chút, tòa án tối cao đã cắt bỏ các giới hạn về sở hữu súng, làm suy yếu nghiêm trọng bức tường ngăn cách giữa nhà thờ và chính quyền, đồng thời tước đi một quyền được phá thai đã tồn tại gần 50 năm.

Và ý kiến mới đây nhất của TATC vừa được đưa ra vào thứ Năm bao gồm một trường hợp về Cơ quan Bảo vệ Môi trường và biến đổi khí hậu, phán quyết này có thể phá vỡ khả năng của chính phủ liên bang trong việc điều chỉnh mọi thứ từ chất độc trong nước đến an toàn của sản phẩm tiêu dùng.

Các thẩm phán sẽ tiếp nhận các vụ kiện có thể loại bỏ những gì còn lại của Đạo luật Quyền Bầu cử.

Quý vị cảm thấy thế nào về những thay đổi tiêu cực này bởi những thẩm phán Taliban chỉ trong vòng khoảng 10 ngày mà họ đã tranh thủ đưa ra hàng loạt những phán quyết nhằm tước bỏ nhiều thứ quyền căn bản của người mỹ và làm khó hăn hơn cuộc sống của người dân sau đại dịch, nhất là những người da màu, cộng đồng LGBT và nữ giới.

Quay trở lại lịch sử, năm 1930, khi cố TT Franklin Roosevelt đang cố gắng đưa đất nước vượt qua cuộc Đại suy thoái thì đa số những thẩm phán bảo thủ già cỗi trong Tòa án Tối cao đã chặn đứng nỗ lực cứu nguy nền kinh tế của đất nước. Họ đã đưa ra những phán quyết theo thế đa số bảo thủ kể từ đầu thế kỷ 20. Cuộc khủng hoảng của đất nước lúc đó thực sự đã được tạo ra bởi Tòa án Tối cao.

Khi Franlin Delano Roosevelt trở thành tổng thống đảng Dân Chủ, những người bảo thủ bắt đầu công cuộc ngáng đường, cản trở bằng cách loại bỏ các yếu tố trong chương trình nghị sự của ông. Nhưng cố TT FDR nhờ có được sự ủng hộ sâu sắc của các cử tri, những người đang tuyệt vọng về hành động của chính phủ khi đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có, và sự ủng hộ mạnh mẽ đó từ người dân đã đưa đến sự tức giận của ông đối với Tòa án Tối cao, và sau đó một vụ kiện hy hữu đã xảy ra: Cố TT Franklin Roosevelt kiện Tòa án tối cao.

Cố TT Franklin Roosevelt có công chúng Mỹ đứng về phía mình, cuối cùng ông đã đề xuất bổ sung các thẩm phán mới vào Tòa án, trong kế hoạch được gọi là “kế hoạch đóng gói tòa án” của ông.

Quốc hội đã bác bỏ đề xuất bổ sung các thẩm phán mới của cố TT Roosevelt nhưng cùng lúc nhờ sự thay đổi trong quan điểm của một số thẩm phán và sau đó là một số chỗ trống trên băng ghế dự bị – tòa án tối cao đã phải công nhận thẩm quyền lớn hơn nhiều của chính phủ trong việc điều tiết nền kinh tế quốc gia mà các thẩm phán trong TATC không nên xen vào.

Một điều tương tự đã xảy ra vào những năm 1950 và 1960, khi Earl Warren là chánh án, và Tòa án Tối cao bắt đầu tích cực giải thích các sửa đổi của Tuyên ngôn Nhân quyền và Nội chiến với mục đích là cung cấp các bảo đảm về quyền bình đẳng và tự do mà các tòa án trước đó đã không công nhận. Phán quyết này đã nhận được sự ủng hộ của đa số công chúng Mỹ.

Cuộc cách mạng tư pháp tiếp tục diễn ra vào những năm 1970, thời kỳ bao gồm vụ Roe kiện Wade, TATC ra phán quyết quyết định công nhận quyền phá thai. Đây là bằng chứng cho thấy hầu hết người Mỹ nghĩ rằng phá thai là hợp pháp cho hầu hết mọi trường hợp.

Có tốt lẫn xấu, có tích cực lẫn tiêu cực trong lịch sử của TATC trong thế kỷ 20, nhưng bước sang thế kỷ 21, các thẩm phán bảo thủ ngày càng cực đoan, hung hăng và tàn nhẫn hơn những người đi trước gấp nhiều lần.

Quyết định thả lỏng về súng được đưa ra vào thời điểm đa số công chúng Mỹ muốn chính phủ làm nhiều hơn nữa để điều chỉnh dự luật súng sau những vụ bắn giết.

Quyết định đảo ngược án lệ Roe kiện Wade về việc phá thai được đưa ra trong khi đại đa số người Mỹ muốn nó được tồn tại.

Tính hợp pháp và sự nghiêm minh, công bằng của Tòa án tối cao ngày nay dường như không còn nữa, khi chỉ có một trong năm người Mỹ còn niềm tin vào những phán quyết đúng đắn của TATC.

Những điều trái khoáy này xảy ra bởi năm trong số sáu thẩm phán chiếm đa số bảo thủ trong TATC là nhờ sự bổ nhiệm vội vàng bởi các tổng thống thua hàng triệu phiếu phổ thông.

Những thẩm phán mới chính xác là những sản phẩm được nhào nặn bởi một Thượng viện, với tay đạo diễn phù thủy Mitch McConnell đã thiên vị đảng phái và mang lại cho phe bảo thủ quyền lực không cân xứng. Ông ta là người đã phá vỡ các quy tắc lâu đời – chặn cuộc bổ nhiệm cuối cùng của cựu Tổng thống Barack Obama với lý do 11 tháng trước cuộc bầu cử TT là quá vội vàng nhưng lại gấp rút thông qua cuộc bổ nhiệm cuối cùng với Amy Coney Barrett khi chỉ còn hơn hai tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ của Donald Trump.

Khi khuôn mẫu bổ nhiệm đúng đắn bị phá vỡ vì hành động trò chơi lập pháp này bởi một đa số trên Thượng Viện, thì các thẩm phán trong TATC sẽ không phản ảnh các giá trị đích thực của họ, bởi họ được đưa lên chỉ để thừa hành nhiệm vụ đánh phá chính phủ của đảng đối lập và đánh đổ nền dân chủ lập hiến của đất nước. Đó là nhiệm vụ mà đảng Cộng Hòa trao vào tay những thẩm phán Taliban phải thực hiện trong vài chục năm nữa.

Việt Linh 07/01/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments