Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Scotland điều tra nghi vấn Trump rửa tiền

Scotland có thể theo đuổi một cuộc điều tra gọi về các sân golf của cựu Tổng thống Donald Trump ở nước này, sau khi một thẩm phán cho phép xem xét lại quyết định không điều tra nghi vấn ông Trump rửa tiền mà chính phủ Scotland đưa ra hồi tháng 2

Phán quyết được thẩm phán đưa ra sau khi tổ chức phi chính phủ Avaaz đệ trình kháng nghị, trong đó yêu cầu xem xét lại quyết định của chính quyền Scotland.

Vụ việc nhiều khả năng sẽ được quyết định tại tòa án ở Scotland vào cuối năm nay.

Kể từ tháng 1, các nhà lập pháp đối lập trong Quốc hội Scotland và các tổ chức phi chính phủ Avaaz đã thúc đẩy một cuộc điều tra về nghi vấn rửa tiền  của Trump  để tài trợ cho việc mua toàn bộ tiền mặt đối với hai khu nghỉ dưỡng chơi gôn ở Scotland, Turnberry và Trump International Golf Links ở Aberdeenshire.

Những người ủng hộ điều tra lập luận rằng hai thương vụ có nhiều nghi vấn, bởi trước đó ông Trump đã đi vay nợ để thanh toán cho những hợp đồng mua bán khổng lồ. Ngoài ra, việc giao dịch được thực hiện bằng tiền mặt cũng là một dấu hiệu đáng ngờ

Kay Springham, luật sư đại diện cho Avaaz trong buổi điều trần  lập luận rằng các cuộc điều tra hình sự và dân sự đang diễn ra đối với Tổ chức Trump ở New York là bằng chứng cho thấy các giao dịch kinh doanh của cựu tổng thống ở Scotland nên được điều tra, The Scotsman đưa tin .

Cô cho biết các cáo buộc hình sự được đệ trình vào tháng 7 chống lại Allen Weisselberg , giám đốc tài chính của tổ chức, người vẫn giữ vị trí lãnh đạo tại khu nghỉ dưỡng Turnberry của Trump, cung cấp thêm cơ sở để điều tra.

Lãnh đạo Đảng Xanh Harvie hoan nghênh phán quyết hôm thứ Tư. “Tôi rất vui vì chúng tôi đã đạt được một bước tiến trong việc làm rõ lý do tại sao các giao dịch kinh doanh của Trump ở Scotland chưa được điều tra”, ông nói trong một tuyên bố.

“Danh tiếng của Scotland đang bị đe dọa và việc bảo vệ nó hoàn toàn nằm trong quyền hạn của các bộ trưởng. Một trật tự giàu có không giải thích được sẽ là một tín hiệu rõ ràng rằng hoạt động kinh doanh ở Scotland phải minh bạch và có trách nhiệm, bất kể cá nhân nào liên quan.”

Trường hợp một cuộc điều tra được khởi động, hai sân golf Turnberry và Trump International Golf Links của ông Trump có thể bị tịch thu, nếu cựu tổng thống Mỹ không giải thích được nguồn gốc số tiền ông dùng để mua chúng.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments