Thursday, March 23, 2023
spot_img

Sau tuyên bố cứng rắn, ASEAN càng tỏ ra bất hoà

Cali Today News– Mã Lai ngày hôm qua đã rút lui ý kiến trong bản tuyên bố chung khá cứng rắn của Liên Minh Đông Nam Á (ASEAN) đối với Trung Cộng, hôm nay là sự chỉ trích từ phía Philippines đối với sự lủng củng này.

Philippines cho rằng những ý kiến trái ngược của ASEAN sẽ làm giảm đi sức mạnh của khối và ngăn cản Liên Minh chuyển một thông điệp thực sự cứng rắn nhất về tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông. 

Theo ông Charles Jose, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Philippines hôm nay cho biết, sự ‘bất nhất’ ý kiến của các ngoại truởng trong khối ASEAN đang làm hỏng đi tuyên bố chung mà 10 nước vừa đạt đuợc, khi vừa thảo luận xong về vấn đế tranh chấp tại Biển Đông với đối tác là Trung Cộng.

Theo ông Charles các ngoại trưởng trong khối lúc đầu đã đồng ý nhưng sau đó lại thay đổi ý kiến và ngăn cản công bố chính thức lên thế giới bản tuyên bố mạnh nói trên.

Được biết ngày hôm qua, Mã Lai là nước đầu tiên rút lại lời đồng ý sau một thời gian ngắn đồng thuận. Trong quá khứ, Mã Lai tuy có chân trong ASEAN nhưng là nước có lập truờng khá ‘trung dung’ với Bắc Kinh nhất. Khác với Indonesia và Philippines, hai nước có thái độ cứng rắn nhất đối với nước lớn Trung Cộng trong bảo vệ chủ quyền biển đảo tại Biển Đông.

Chỉ còn một thời gian ngắn là có phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ với tranh tụng Trung -Philippines về chủ quyền các hòn đảo đang tranh chấp trong quần đảo Truờng Sa. Theo đánh giá của dư luận quốc tế xem chừng không lợi cho Bắc Kinh.

Sự chia rẽ trong ASEAN càng tăng thêm khó khăn cho giải quyết tranh chấp, càng làm cho mối lo xung đột quân sự tại vùng biển bận rộn nhất của quốc tế này lên cao hơn thêm.

Đinh Hoa Lư (theo Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT