Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Sau thiên tai là bạo hành gia đình bùng phát ở Puerto Rico

Christian Science Monitor – Khi chị Catherine bị mất điện vì cơn bão Maria ập đến Puerto Rico vào tháng 9 năm 2017, cái mà chị e sợ chính là mạng sống của mình.

Trong nhiều ngày cùng với thân nhân chị phải xếp hàng trong 8 giờ dưới caí năng thiêu đốt để mua nước đá để giữ thực phẩm trong tủ lạnh đừng bị hư hay mua xăng chạy máy phát diện nhỏ. cộng với viễn ảnh mất việc làm khiến nỗi hãi hùng bị chồng hành hạ lại quay về.

Ngồi trong một văn phòng cứu cấp khẩn nơi chị và con mình phải tạm sống tạm dung từ 5 tháng qua, chị Catherine cho biết: “Trước đây tôi và chồng cãi nhau trung bình một lần mỗi tuần, sau khi bão Maria đi qua, anh ấy bùng nổ và to tiếng quát nạt tôi 3 hay 4 lần mỗi tuần”

Chị Catherine không phải là cá biệt, mỗi khi thiên tai ập đến, bạo hành gia đình lại bùng lên sau đó, vì mọi thứ đều khó khăn cực độ ở Puerto Rico, kể cả hệ thống pháp luật bảo vệ các bà vợ bị lợi dụng.

Photo Credit: Alfredo Sosa/Staff

William Raminez, Giám Đốc hội đoàn ACLU chi nhánh ở Puerto Rico, cho báo chí hay: “Những trận bão tàn phá đủ thứ và giờ đây chúng tôi chứng kiến những chuyện chưa từng thấy bao giờ, đó là nghèo đói, thiếu chăm sóc y tế, thiếu điện nước và bạo hành gia đình lên tới mức chưa tưởng tượng nỗi’

Các nhân viên những trại cứu cấp và các chuyên gia xã hội cho hay tình trạng bạo hành gia đình tăng mạnh sau các cơn bão Irma và Maria vào mùa thu năm ngoái. Chỉ tính từ ngày 20 tháng 9 đến cuối tháng 11 năm 2017, đã có 1,747 cú gọi cho 911 về tệ nạn bạo hành gia đình.

Giáo sư Jodie Roure, vốn là chuyên gia về bạo hành gia đình ở Puerto Rico, nhận xét: “Con số gọi cho 911 như thế là quá nhiều, tăng gấp 4 lần. Chính quyền lại không ngó ngàng gì về chuyện này, các nhân viên tìm cách bảo vệ các bà vợ trong các trại tạm dung mà không có chi phí tài trợ gì hết’

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments