Monday, March 27, 2023
spot_img

Sau thắng lợi bầu cử, TT Abe ưu tiên vấn đề Bắc Hàn và lão hoá

AP – Hôm thứ hai 23/10, sau chiến thắng to lớn ở cuộc bầu cử, TT Nhật Shinzo Abe lên tiếng hứa sẽ cố gắng đối diện với hai thử thách lớn nhất của chính phủ của ông, đó là sự đe dọa quân sự từ Bắc Hàn và vấn đề lão hóa nhanh trong dân chúng Nhật Bản.

Trong một cuộc họp báo, ông Abe cho hay ông cương quyết sẽ bảo vệ hòa bình và thịnh vượng của dân chúng Nhật trước bất kỳ một đe dọa nào, ông còn nhắc đến những người Nhật bị điệp viên Bắc Hàn bắt cóc nhiều năm trước đây và có thể vẫn còn sống ở Bắc Hàn.

Ông Abe nói: “Tôi sẽ cương quyết theo đuổi một nền ngoại giao cứng rắn nhằm đối phó với các hỏa tiễn của Bắc Hàn, thúc ép chính thể này phải thay đổi đường lối và sẽ không quên số phận của những công dân Nhật đã bị bắt cóc”

Photo Credit: AP

Ngoài ra TT Abe cũng nhận định là “vấn đề giảm dân số và lão hóa nhanh dân số Nhật cũng là ‘thách thức to lớn nhất’ đối với chủ thuyết Abenomics của ông’. Ông nói: “Vấn đề là chúng ta phải tiến bộ trong từng phút một và chúng ta không được phép trì hoãn nữa”

Ông Abe hứa vào cuối năm nay ông sẽ trình bày một kế hoạch bao quát nhằm đối phó với những thách thức về dân số của Nhật Bản, kể cả những khoản đầu tư vào giáo dục, cải tiến nền sản xuất và cải tiến hệ thống tiền hưu của người đi làm.

Đảng Dân Chủ Tự Do cầm quyền của ông và một liên minh nhỏ dã chiếm đến 313 ghế trong tổng số 465 ghế của Quốc Hội, vượt qua mức 310 ghế cần thiết của thế vượt trội 2/3, còn 3 ghế nữa hiện chưa rõ kết quả.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT