Friday, December 9, 2022
spot_img

Sau Quốc hội đến lượt Bộ Tài nguyên-Môi trường cấm cửa báo chí

 

Vietnam – Cali Today News – Báo chí đã không được Bộ Tài nguyên-Môi trường cho phép tham dự trong hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm. Cho dù vào thời điểm này, dư luận trong nước đang rất quan tâm đến những vấn đề liên quan đến tài nguyên, môi trường ở Việt Nam. Nhất là những chuyện liên quan đến việc bộ này cấp phép cho nhà máy điện than Vĩnh Tân 1 xả 1 triệu m3 chất thải xuống biển.

Đây là điều rất lạ, chưa từng có trong tiền lệ. Rất nhiều phóng viên của các cơ quan truyền thông trong nước muốn đến để thông tin cho người dân. Tuy nhiên, cái mà họ nhận được là lời từ chối từ phía lãnh đạo Bộ Tài nguyên-Môi trường. Lý do mà họ đưa ra là “hội nghị nội bộ” và đây cũng là chủ trương của lãnh đạo cấp trên.

Không cơ quan truyền thông nào được tham dự để đăng tải tin tức, chỉ có tờ báo thuộc Bộ Tài nguyên-Môi trường được phép tham gia. Trước đó, các cơ quan truyền thông cũng không nhận được giấy mời từ bộ này.

Hội nghị sơ kết nhưng báo chí lại không được tham dự để đưa tin. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trước đó, vào ngày 11/7, trong cuộc họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội CSVN, báo chí cũng chỉ được tham dự có…5 phút rồi sau đó bị “mời” ra ngoài. Theo nhiều người đây là việc làm hết sức kỳ cục, nó đi ngược lại với những gì mà chính quyền CSVN luôn hô hào, đó là “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Nếu báo chí không được tham dự sao có thể thông tin để người dân đóng vai trò giám sát được.

 

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư Ký kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói rằng, việc cấm báo chí tham dự các kỳ họp của Thường vụ Quốc hội là nhằm để cho các đại biểu nói, trao đổi hết các vấn đề. Bên cạnh đó, có rất nhiều vấn đề thuộc diện “mật” các đại biểu không dám nếu hết vì sợ lộ bí mật quốc gia.

Theo giới quan sát, từ khi bà Nguyễn Thị Kim Ngân lên làm Chủ tịch Quốc hội, bà này đã thông qua rất nhiều điều luật đi ngược lại xu hướng tiến bộ của thế giới. Đáng kể nhất trong đó là luật yêu cầu giới luật sư phải tố cáo thân chủ với phía cơ quan điều tra. Điều luật này được thông qua không nằm ngoài mục đích nhắm vào các luật sư nhân quyền, những người bảo vệ cho giới bất đồng chính kiến ở Việt Nam.

Họp Thường vụ Quốc hội báo chí cũng chỉ được theo dõi từ màn hình tivi…không cắm điện. Ảnh: Tuổi Trẻ

Noi gương Thường vụ Quốc hội, Bộ Tài nguyên-Môi trường cũng đã ‘cấm cửa’ báo chí, không cho họ đăng tin hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm. Điều này càng khiến cho dư luận thêm nghi ngờ, ắt hẳn phải có điều gì mờ ám nên Bộ Tài nguyên-Môi trường mới không để báo chí làm nhiệm vụ của mình. Cho dù báo chí là cơ quan ngôn luận, là cái loa tuyên truyền của đảng CSVN.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments