Monday, January 30, 2023
spot_img

Sau Philippines, Malaysia bắt đầu ngã vào “vòng tay Bắc Kinh”

Cali Today News – Thủ tướng Malaysia hôm thứ hai đầu tuần đã đến thủ đô của Trung Quốc với lời lẽ ca tụng nước chủ nhà đón tiếp ông ta và lần đầu tiên mở ra cửa ngõ sẽ hợp tác quốc phòng với người “anh em phương bắc” bằng một lời hứa sẽ mua nhiều tàu tuần tiểu do Trung Quốc chế tạo.

Thủ Tướng Malaysia Najib Razak tự mô tả là “người bạn hữu thật sự của Trung Quốc” và hứa sẽ đẩy mối quan hệ song phương Mã -Trung lên tầm cao mới, khiến người ta nhớ đến những tuyên bố từa tựa của Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte cách đây 2 tuần khi ông này đến Bắc Kinh.

Các quan sát viên nhận định “hai cái gật đầu” của 2 thành viên khối ASEAN càng cho thấy sự vươn lên không gì kềm chế được của Trung Quốc và đà đi xuống như xe không phanh của Hoa Kỳ tại vùng này.

Ecuan Graham, Giám Đốc Viện Lowy Institute ở Úc, nhận xét: “Đây rõ ràng là một biểu tượng của tình hình mới khi Malaysia theo gót chân của Philippines, rất giống trò domino với lần lượt các quân bài ngã chúi. Philippines ngã trước, kéo theo Malaysia chới với ngã theo”

Malaysia đã là bạn hàng mậu dịch lớn của Trung Quốc và thỏa thuận mua bán quốc phòng mới càng gia tăng thêm mối ràng buộc này. Mối liên hệ giữa Malaysia và Mỹ trở nên căng thẳng vào tháng 7 năm nay khi Bộ tư Pháp Mỹ cho mở điều tra về một vụ rửa tiền có dính líu đến ông Thủ Tướng Malaysia.

James Chin, Giám Đốc Châu Á Học Viện của Đại Học Tamasnia, nhận định: “Malaysia đã chọn thế đứng thấp bé, dù các lãnh đạo ở Bắc Kinh có trải thảm đỏ dưới chân ông Thủ Tướng trong một cuộc đón tiếp trọng thể cũng vậy thôi”

Trường Giang (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments