Saturday, November 26, 2022
spot_img

Sau “lời nói sảng” tại Bắc Kinh, Duterte và nội các tiếp tục “chữa cháy”

Đọc Thêm:

Dù lên tiếng “cải chính”, TT Duterte vẫn bị dư luận Phi khắp nơi chỉ trích

Nội các Philippines lúng túng để giải thích Duterte thật sự muốn nói gì…

Bộ Ngoại Giao Mỹ yêu cầu Phi giải thích Duterte muốn nói gì khi dùng chữ “ly khai” với Mỹ
TT Phi Luật Tân Duterte hô hào cùng Trung Cộng và Nga chống lại phương Tây”

TT Duterte Của Phi Luật Tân: Thằng Khùng Hay Thiên Tài?

Liệu tổng thống Duterte có phá hủy nổi liên minh Phi-Mỹ?

Cali Today News – Qúy độc giả Cali Today đã theo dõi liên tục trong mấy ngày qua những bản tin tường trình và vài nhận xét liên quan đến chuyến đi “chuyển trục sang Tàu” và “ly khai Mỹ” củaTT Phi Luật Tân Duterte, cùng những phát biểu kiểu “nói sảng” của Duterte và những phản ứng nặng nề của dư luận về những lời “nói sảng” này.

Hôm nay, thứ bảy, 3 ngày sau những phát biểu “không ăn khách” của Duterte, chính phủ này cũng đang dồn nỗ lực nhằm cố dập tắt “đám cháy của dư luận” càng nhiều càng tốt.

TT Phi Luật Tân Duterte
TT Phi Luật Tân Duterte

Từ Manila, vào hôm nay thứ Bảy ký giả Karen Lema của Reuters vừa tung ra một bản tin mới, về đề tài này.

Bộ trưởng ngoại giao Phi Luật Tân Perfecto Yasay tuyên bố rằng Mỹ vẫn là “người bạn thân nhất” của Phi Luật Tân, nhưng Manila muốn từ bỏ “tâm lý lệ thuộc, phục tùng” vào Mỹ, và thiết lập những mối quan hệ thân cận hơn với các quốc gia khác.

Trên Facebook, ngoại trưởng Yessay viết rằng TT Duterte đã trình bày không sai là ly khai mối quan hệ với Mỹ không phải là quyền lợi quốc gia.

Yassay cũng nói rằng Duterte đã nói với chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình và những lãnh đạo khác của Trung Cộng trong chuyến thăm Bắc Kinh là “nếu họ không muốn ủng hộ… thì người dân Phi Luật Tân sẽ tự vạch ra định mệnh của mình một mình, bất chấp nguy hiểm.”

Lời phát biểu trên Facebook của ngoại trưởng Yassay là một dấu hiệu mới nhất của chính phủ Duterte nhằm chữa cháy (put out fires) sau những lời “nói sảng” của TT Duterte tại Bắc Kinh, mà những lời nói đó sẽ làm đảo lộn thế trận địa chính trị trong vùng Đông Nam Á, nơi mà Tàu và Mỹ tranh giành ảnh hưởng nặng nề.

Hôm qua, giới chức kinh tế Phi cũng thanh minh một cách nhanh chóng là Phi không cắt các quan hệ kinh tế và thương mại với Mỹ.

Ngày trước đó, chính TT Duterte cũng “tự chữa cháy” khi họp báo tại Davao ngay lúc trở lại từ Bắc Kinh là “Tôi không thể nào làm điều đó” – cắt đứt quan hệ với Mỹ.

Sau lời nói “sảng” tại Bắc Kinh, dư luận Phi khắp nơi và giới đối lập tấn công nặng nề, nên cả TT Duterte và nội các của ông lo chữa cháy, nhằm giảm bớt dư luận tấn công vào chính phủ này.

Quan điểm “chuyển trục” từ Mỹ sang Trung Cộng của TT Duterte không ăn khách, không được dân Phi Luật Tân tán thành vì đa số dân Phi tin tưởng và yêu thích Mỹ, nhưng tuyệt đại đa số đều ghét Tàu.

Một chính sách chuyển trục lạc lỏng của TT Duterte đã chết yểu mới sau một vài ngày chính thức công bố, ít nhất về mặt dư luận.

Không hiểu sau khi ồn ào “chữa cháy” dư luận như thế. TT Duterte sẽ phải “thanh minh” với Tàu ra sao? Và khi chính quyền Duterte không còn “ly khai Mỹ” và khẳng định “Mỹ vẫn là bạn thân nhất” thì Trung Cộng phản ứng ra sao và có còn cho Phi Luật Tân vay nữa hay không? Và Nga có nồng nàn đón tiếp Duterte sang Nga để lập liên minh Tàu+Phi+Nga chống Mỹ và phương Tây nữa không?

Làm tổng thống của một chính phủ mà những lời phát biểu hàm hồ, bất nhất, sáng nắng chiều mưa như thế thì làm sao có được uy tín theo quan niệm chánh ngữ, chánh tâm, thành ý?

Và khi miệng lưỡi bất nhất như thế, thì uy tín cũng chẳng còn.

Nguyễn Xuân Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments