Thursday, February 29, 2024

Sau lễ nhậm chức của ông Trump, Trung Quốc “bóp họng” Internet ở Tàu

 

Cali Today News – Ngay sau khi chính phủ của ông Donald Trump bắt đầu làm việc, Trung Quốc ra tay đàn áp Internet mạnh mẽ hơn nữa. Bộ Công Nghiệp và Kỹ Thuật của Trung Quốc vừa thông báo một chương trình kéo dài trong 14 tháng nhằm “tẩy sạch Internet”.

Đối tượng bị nhắm vào lần này chính là các công ty truyền tải tin tức và các hoạt động tư nhân trên mạng gọi là VPNs, vốn bị Bộ nói trên của chính phủ Trung Quốc yêu cầu phải có giấy cho phép trước của chính phủ mới được hoạt động.

Ngay cả các tư nhân nào muốn sử dụng dịch vụ của một VPN mà không có phép của chính phủ cũng bị xem vi phạm luật pháp. Trước đây thường thì các VPN sử dụng mã số cho phép khách hàng “né” BứcTường Lửa kiểm soát của Bắc Kinh và vào được các trang mạng bị cấm.

Người sử dụng ở Trung Quốc chỉ đóng lệ phí hàng tháng khoảng 10 đô la là thỏa mái có được dịch vụ này. Bắc Kinh luôn muốn chận 730 triệu người dùng Internet vào các trang mạng “nhạy cảm” về Tây Tạng hay chuyện đàn áp năm 1989 ở Quảng TrườngThiên An Môn.

Giờ đây các trang mạng của Google, Twitter hay Facebook đều bị ngăn chận và những chỉ trích nhắm vào chínhphủ Trung Quốc cũng bị cấm luôn. Vào đầu tháng giêng, công ty Apple đã lấy hết các apps của báo New York Times từ App Store ở Trung Quốc ra.

Vào tháng 11 năm 2016, Bắc Kinh chấp thuận một luật gây tranh cải dữ dội về an ninh điện toán khi yêu cầu các cơ quan cung cấp dịch vụ Internet của xứ này thu thập thông tin cá nhân người nào muốn xài Internet ở Trung Quốc.

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img