Monday, February 6, 2023
spot_img

FBI nghi ngờ tài liệu Trump cất riêng ở Mar-a-Largo có thông tin an ninh quốc gia

(Wall Street Journal) – FBI vào thứ Hai thực thi trát khám xét dinh thự của cựu Tổng thống ở Palm Beach vì các nhà điều tra tin vẫn còn có thông tin mật được giữ ở Mar-a-Largo sau khi Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia lấy lại được mười mấy thùng tài liệu Tòa Bạch Ốc ở đó vào đầu năm nay. 

Ông Trump vào lúc đó ở New York, vì khu nghỉ mát này hầu như không hoạt động trong những tháng mùa hè. FBI vào sáng thứ Hai gặp nhân viên Mật vụ Hoa Kỳ bên ngoài Mar-a-Largo, cho họ biết nhân viên điều tra liên bang đến thực thi trát khám xét. Và sau nhiều tiếng đồng hồ khám xét, FBI sau đó đã đem khoảng hơn  10 thùng tài liệu đi. 

Hoạt động thực thi công lực khác thường diễn ra 2 tháng sau khi các luật sư Bộ Tư pháp, trong đó có một viên chức giám sát các cuộc điều tra liên quan đến thông tin mật, đến Mar-a-Lago tìm kiếm thêm thông tin về những tài liệu nhạy cảm được đưa từ Tòa Bạch Ốc về đây. 

Cuộc khám xét kéo dài hàng tiếng đồng hồ vào thứ Hai đánh dấu sự leo thang của cuộc điều tra liên bang bắt đầu từ đầu năm, tập trung vào những tài liệu mật nằm trong những thùng hồ sơ Tòa Bạch Ốc được phát giác ra ở Mar-a-Largo. 

Bộ Tư pháp đang điều tra việc cựu Tổng thống giải quyết hồ sơ chính  thức, cũng như những hành động của ông chung quanh vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. Cuộc khám xét vào hôm thứ Hai tách biệt khỏi cuộc điều tra 6/1. Cựu Tổng thống phủ nhận việc làm sai trái và cáo buộc cuộc điều tra nằm trong chiến dịch lâu dài của Dân chủ. 

Cơ quan Điều tra Liên bang thực thi trát khám xét vốn được khẳng định trên niềm tin rằng có thể còn có chứng  cớ phạm tội ở địa điểm đó, mặc dù chưa rõ cuộc điều tra có thể tiến triển như thế nào và liệu công tố viên đang cân nhắc đưa ra bất cứ cáo buộc nào chống lại ông Trump hay không.  Nhưng rõ ràng, diễn biến này bổ sung thêm rắc rối pháp lý mà cựu Tổng thống đối mặt khi tỏ dấu hiệu sẽ ra tái tranh cử vào Tòa Bạch Ốc vào năm 2024. 

Bộ Tư pháp mới đây đưa thêm công tố viên và tài nguyên vào cuộc điều tra riêng về nỗ lực của ông Trump và đồng minh nhằm đảo ngược kết quả thất cử 2020, với dấu hiệu rõ ràng các nhà điều tra đang xem xét những hành động của chính ông Trump chung quanh khoảng thời gian vụ tấn công 6/1 xảy ra, chứ không phải chỉ những hành động của cộng sự ông ta. Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol trong tuần này đang thẩm tra thêm các nhân chứng. 

Theo giới sử gia pháp lý, hầu như không có bất cứ vụ FBI khám xét tư gia một cựu tổng thống trong lịch sử gần đây. 

Thẩm phán tòa liên bang Bruce Reinhart phê chuẩn trát khám xét của FBI. Trát khám xét nhắc đến “hồ sơ tổng thống” và bao gồm một số chi tiết cụ thể. 

Cuộc khám xét cũng sẽ cần phải có chữ ký phê chuẩn từ các cấp lãnh đạo cao nhất của Bộ Tư pháp, gồm Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland do Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm, và Giám đốc FBI Christopher Wray được ông Trump bổ nhiệm vào năm 2017. 

Ông Garlan rất kín tiếng về bất cứ cuộc điều tra nào của Bộ Tư pháp liên quan đến Trump, chỉ công khai lưu ý, không ai đứng trên luật pháp. 

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho hay, Tổng thống Joe Biden không được thông báo trước về cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Largo. Bà từ chối đưa ra lời bình luận, cho rằng, Bộ Tư pháp thực hiện những cuộc điều tra của họ độc lập. 

Diễn biến chung quanh số tài liệu trên leo thang vào tháng 1, khi Cơ quan Lưu trữ Quốc gia khôi phục 15 thùng tài liệu và những vật khác từ Mar-a-Lago mà lẽ ra, ông Trump nên giao cho cơ quan vào cuối nhiệm kỳ. Theo một nguồn tin thông thạo sự việc, trong số đó có lá thư cựu Tổng thống Barack Obama để lại cho người kế nhiệm, và thư tín giữa ông Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un. 

Trong các thùng chứa tài liệu có một số tài liệu đòi hỏi phải giao cho cho Lưu trữ quốc gia  vào cuối nhiệm kỳ, theo luật liên bang, cũng như một số tài liệu được các viên chức Lưu trữ mô tả là “thông tin mật an ninh quốc gia. Vì vậy, họ đã chuyển vấn đề sang cho Bộ Tư pháp  điều tra. 

Bộ Tư pháp ưu tiên điều tra hành vi trộm cắp giải quyết sai trái thông tin mật, mặc dù thông thường những trường hợp liên quan đến bằng chứng cho thấy người có dính líu đến đã tiết lộ thông tin hoặc tìm cách cung cấp thông tin đó cho chính phủ ngoại quốc. 

Vào đầu tháng 6, một toán gồm 4 nhà điều tra, trong đó có Giám đốc Bộ phận Chống tình báo và Giám sát Xuất cảng của Bộ Tư pháp Jay Bratt đã đến Mar-a-Largo tìm kiếm thêm thông tin về tài liệu mật mà ông Trump đã đưa về Florida. Họ ngồi xuống nói chuyện với hai luật sư của cựu Tổng thống, Bobb and Evan Corcoran. 

Vào đầu cuộc họp, ông Trump có ghé ngang và chào hỏi các nhà điều tra tại gần phòng ăn. Cựu Tổng thống không trả lời bất cứ câu hỏi nào, và sau khi ông ta đi, các nhà điều tra hỏi luật sư liệu họ có thể xem nơi ông Trump cất giữ tài liệu hay không, và họ được đưa đến một căn phòng dưới tầng hầm, nơi cất giữ các thùng tài liệu. Các nhà điều tra nhìn quanh và cuối cùng rời đi. Một nguồn tin cho biết, một số tài liệu được đưa ra cho các nhà điều tra xem có đóng dấu Mật. 

Vài ngày sau, Bộ Tư pháp trong thư đề ngày 8 tháng 6 đề nghị các luật sư của ông Trump cần phải canh phòng  căn phòng cất giữ tài liệu hơn nữa, dẫn đến việc nhân việc dùng khóa khóa phòng. 

Vào thứ Hai, nhân viên FBI “thu giữ giấy tờ,” luật sư Christina Bobb đại diện ông Trump cho hay. Bà có mặt trong suốt thời gian FBI khám xét. 

Hiện chưa rõ khám xét vào thứ Hai có liên quan gì đến chuyến thăm của FBI vào tháng 6 hay không. 

Hương Giang (Theo Wall Street Journal) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments